Ngân hàng giảm lãi suất, tiền nhàn rỗi làm gì?

25/03/2013 11:08:00 Lượt xem: 11
Lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn đã về mức 7,5%/năm. Nhiều người dân có tiền nhàn rỗi gửi trong ngân hàng hiện nay đang dao động trước các kênh đầu tư.


Các chuyên gia tài chính cho rằng chứng khoán có thể mang lại hiệu quả sinh lời cao hơn so với các kênh đầu tư tài chính khác ở thời điểm này nhưng thị trường vẫn còn rất nhiều rủi ro, không dành cho những nhà đầu tư thích an toàn.


Đầu tư thế nào?


Anh Hợp, nhân viên một doanh nghiệp làm việc tại Q.Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết đang có hơn 400 triệu đồng gửi tiết kiệm tại hai ngân hàng. Mới đây, khi nhận được 40 triệu đồng lương thưởng, anh Hợp đem mở thêm một sổ tiết kiệm, lãi suất chỉ 7,5%/năm.


“Các sổ tiết kiệm trước tôi gửi làm nhiều đợt khác nhau nhưng lãi suất cũng chỉ 8-9%/năm. Sắp tới khi hết kỳ hạn, lãi suất có thể còn thấp hơn” - anh Hợp băn khoăn chưa biết có nên tiếp tục gửi tiết kiệm nữa hay không.


Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tùng, làm việc tại một công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng ở TP.HCM, tính toán: “Ba năm nay, hai vợ chồng còng lưng làm việc, tích cóp được hơn 300 triệu đồng. Toàn bộ đem gửi ngân hàng. Trước đây lãi suất tiền gửi được 14%/năm nhưng hiện ngày càng giảm. Nếu tiếp tục để trong ngân hàng thì mỗi tháng chỉ được 1,8-2 triệu đồng tiền lãi”. Anh Tùng cho biết đang nghiên cứu các kênh đầu tư khác để tăng hiệu quả sinh lời cho khoản tiền trên.


Mặc dù chỉ số VN - Index vẫn quanh quẩn mức 490 điểm trong những ngày gần đây nhưng thị trường đang có sự phân hóa lớn giữa các nhóm cổ phiếu. Ông Lê Chí Phúc, giám đốc đầu tư Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư SGI, cho biết: “Cá nhân tôi đang tập trung vào thị trường chứng khoán. So với các kênh đầu tư khác, chứng khoán có nhiều cơ hội để đồng vốn sinh lời nhiều hơn. Tuy nhiên, mức độ rủi ro ở chứng khoán hiện nay vẫn còn cao”.


Thị trường chứng khoán hiện đang điều chỉnh phản ánh đúng tình hình kinh tế cả vĩ mô và vi mô. Cổ phiếu mang tính chất đầu cơ giảm giá nhanh và cổ phiếu ở những nhóm ngành sản xuất có nhu cầu thực sẽ có cơ hội. Với nhận định này, ông Phúc cho rằng có những cổ phiếu của doanh nghiệp hàng đầu trong một số ngành đang tăng giá khá tốt. Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng tiềm lực ở những doanh nghiệp này lại rất mạnh. Cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu này còn nhiều.


Ông Quân, nhà đầu tư chứng khoán ở TP.HCM, cho biết đang dồn tiền vào những cổ phiếu chia cổ tức tốt và có lực phát triển trong thời gian tới.


Vốn vào sản xuất


Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, lãi suất tiết kiệm giảm là hợp lý và cần giảm nữa mới tốt cho nền kinh tế. Năm nay, chỉ số CPI dự báo chỉ trên dưới 7% nên lãi suất sẽ còn giảm thêm. Điều này giúp tăng lượng vốn vào sản xuất, thông qua lãi suất cho vay giảm hơn, nhà đầu tư, người dân có tiền nhàn rỗi sẽ tham gia bỏ vốn vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh.


Tất nhiên sẽ vẫn có nhiều người gửi tiền tiết kiệm vì mục tiêu bảo toàn vốn. Chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn nhưng không phải ai cũng thành công. Thị trường này không dành cho những người thích an toàn.


Chính vì vậy, dự báo sẽ có những nhà đầu tư trước đây gửi tiền ngân hàng được hưởng lãi suất 14-15%/năm, nay sẽ rút ra để tìm kênh đầu tư lợi nhuận tốt hơn. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đó có thể là thị trường bất động sản, hoặc tham gia góp vốn, hùn vốn để mở rộng, thành lập mới những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng có thị trường tiêu thụ rộng.

- Theo Tuổi Trẻ

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất