Thị trường BĐS: Cắt giảm hay xác định mặt bằng giá hợp lý ?

26/03/2013 02:53:00 Lượt xem: 18
Việc thị trường bất động sản trầm lắng trong hai năm qua không những khiến nhiều doanh nghiệp phá sản mà còn ảnh hưởng tới các ngành khác. Tuy nhiên, mọi phương án giải quyết khó khăn cho thị trường này vẫn chưa rõ nét, mà mới chỉ đang định hình.

 


Thống kê sơ bộ cho thấy, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 700 dự án được cấp phép với diện tích hơn 300.000 ha đất. Nếu cùng lúc để các dự án này thực hiện thì trong vài năm tới, nguồn cung sẽ đủ cho đến năm 2050. Bộ Xây dựng phân tích, đây là con số đáng lo ngại bởi nếu để toàn bộ số dự án nêu trên triển khai, cho phép thu hồi đất của người dân thì với tình hình tiếp cận tín dụng khó khăn, thị trường giảm sút không có người mua, các dự án sẽ không thể triển khai ổn định. Nếu không quản lý tốt, rất có thể kịch bản về một thành phố tràn ngập dự án dở dang, bỏ hoang sẽ diễn ra. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng: "Hiện nay, chúng ta không đủ nguồn lực để triển khai các dự án này cùng một lúc. Nếu có làm được thì không có thị trường để bán ra do không có mức nhu cầu lớn như vậy. Do đó, việc tiết giảm nguồn cung là điều tất yếu". 


Theo tính toán của Bộ Xây dựng, phải cắt giảm từ 30 đến 40% số dự án bất động sản mới có thể bảo đảm  cân bằng cung cầu trong thời gian tới. Bộ sẽ thành lập tổ công tác để thực hiện việc rà soát thu hồi và tạm dừng các dự án bất động sản trên cả nước. Ðây là một trong những giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế nguồn cung trên thị trường, tránh tình trạng các doanh nghiệp ôm dự án để hoang, gây lãng phí tài nguyên.


Tuy nhiên, có chuyên gia thẳng thắn khuyến cáo, với tình hình thị trường bất động sản như hiện nay, chưa cần phải tính tới phương án cắt giảm dự án, bởi trong trung hạn, thị trường vẫn chưa đón nhận nguồn cung lớn, do chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn. Ngay cả việc sử dụng các gói tín dụng để cứu bất động sản cũng chưa cấp thiết, mà từ bây giờ nên "cởi trói" bằng cách giảm thủ tục hành chính trong quá trình triển khai dự án, sớm cho phép doanh nghiệp thực hiện căn hộ diện tích nhỏ, phù hợp với khả năng mua của người dân, để không có hàng tồn kho như hiện nay.


Mặc dù, thực tế thời gian gần đây, để giảm lượng hàng tồn kho, nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán, song vẫn còn cao so với thu nhập trung bình của người dân. Ðể có mặt bằng giá căn hộ hợp lý thì phải giảm thêm nhiều nấc nữa. Bởi theo tính toán của các chuyên gia kinh tế xây dựng, giá đất khu đô thị mới hình thành từ đất ruộng, bao gồm đủ mọi thứ thuế và lãi cho chủ dự án khoảng từ 4 đến 6 triệu đồng/m2. Giá xây dựng thời kỳ "sốt" bất động sản khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2 xây dựng. Vậy mà, giá căn hộ chào bán tới hơn 20 triệu đồng/m2, còn đất nền thì cao gấp hai đến ba lần. Ðiều này là phi lý. Nhiều chuyên gia cho rằng, xây dựng căn hộ nhỏ, từ 25 m2 trở lên là "liều thuốc" cuối cùng để "cứu" bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp trước mắt. Bởi hình thức này về lâu dài sẽ gây nhiều bất cập, ảnh hưởng đến chất lượng đô thị. Ðặc biệt, sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề phức tạp khác như điện nước, nhà vệ sinh, lối đi độc lập, cảnh quan, mật độ dân số... về lâu dài sẽ tạo áp lực lên hạ tầng xã hội chung quanh dự án.


Tổng Giám đốc Tập đoàn xây dựng Phương Huy SJC Trần Ngọc Phương cho rằng, với các doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều sản phẩm tồn kho cần sớm có phương án cân đối lại giá bán sát với giá trị thực của sản phẩm, chủ động có phương án cứu mình mới hy vọng thu hồi vốn, và tạo đà để làm "tan băng" thị trường bất động sản hiện nay. Thị trường có sôi động trở lại, thì các doanh nghiệp, chủ đầu tư bất động sản mới có cơ hội tiếp tục phát triển.

- Theo Nhân Dân

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất