Trung Quốc là thị trường bất động sản tốt nhất thế giới?

25/03/2013 11:00:00 Lượt xem: 17
Ngay cả khi tồn tại bong bóng bất động sản thì Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất thế giới, một chuyên gia nói.

 


Alan Jin, chuyên gia bất động sản của Mizuho Securities Asia tại Hồng Kông kêu gọi các nhà đầu tư nắm lấy cơ hội đầu tư bất động sản ở Trung Quốc, bất chấp những rủi ro có thể xảy đến.


Ông Jin cho rằng, dù chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp thắt chặt và bong bóng bất động sản đang tồn tại, Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất thế giới, đem đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.


Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến một sự bùng nổ trong lĩnh vực bất động sản khi giá nhà đất tăng 10 lần tại một số thành phố.


Đầu tháng này, nhằm xoa dịu thị trường nhà đất, chính phủ Trung Quốc đã công bố thêm các biện pháp thắt chặt để ổn định giá. Theo đó, chính phủ Trung Quốc đánh thuế 20% trên thặng dư vốn và yêu cầu các thành phố tăng lãi suất thế chấp và tiền đặt cọc của người mua nhà lần hai.


Tuy nhiên, theo Jin, các nhà đầu tư bất động sản ở Trung Quốc đang được hưởng lợi bởi tăng trưởng doanh số bán hàng khiến cho nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng theo. Hơn nữa, trong hai năm gần đây, tiền lương của người dân tăng lên khích thích tiêu dùng.


Ông Jin nói rằng các nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu của các công ty bất động sản lớn như cổ phiếu của China Overseas Land & Investment được niêm yết tại Hồng Kông và của tập đoàn xây dựng bất động sản giá rẻ Country Garden Holdings.


Theo Jin, China Overseas Land & Investment có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn khoảng 20% trong 5 năm qua và Country Garden Holdings sẽ được hưởng lợi từ chính sách xây nhà giá cả hợp lý của chính phủ.


Tuy nhiên, từ đầu năm nay giá cổ phiếu của 2 tập đoàn này đều giảm. Cổ phiếu của China Overseas Land & Investment giảm 18% từ mức cao nhất trong tháng 1 trong khi cổ phiếu của Country Garden giảm 1,2%.


Vấn đề này không gây lo ngại cho Jin, ông nói: "Các nhà xây dựng bất động sản của Trung Quốc đều tăng thị phần kể từ khi chính phủ bắt đầu chính sách thắt chặt hơn trong 2 năm qua. Họ có thể tiếp cận nguồn tài chính giá rẻ của ngân hàng và mua đất với giá rẻ. Ngay cả khi thị trường đang suy thoái thì tổng tài sản của họ vẫn được an toàn".


Một số ý kiến so sánh sự tương đồng giữa thị trường bất động sản Trung Quốc và thị trường bất động sản Mỹ đã sụp đổ năm 2007 như một lời cảnh báo chống lại việc đầu tư vào thị trường này.


Alan Jin không đồng ý với sự so sánh này, ông cho rằng có một sự khác biệt giữa các chủ sở hữu nhà Trung Quốc và Mỹ. Tại Trung Quốc, chủ sở hữu nhà chỉ được vay khoảng 17% giá trị bất động sản của họ, còn 83% là vốn chủ sở hữu. Trong khi đó, tại Anh và Mỹ, các chủ sở hữu nhà được vay đến 80%.

- Theo Gafin

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất