Xin hợp thức hóa diện tích nhà xây thêm

07/01/2013 11:18:00 Lượt xem: 12
Tôi có mua một căn nhà cũ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất. Tôi xin phép sửa chữa nhưng có xây thêm một phần trong diện tích đất trống với diện tích xây dựng thêm là 6m2.


Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà của chủ cũ khi xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có phần xây thêm này. Khi tôi mua nhà và sang tên chỉ ghi phần "những thay đổi pháp lý", còn phần "chủ sở hữu nhà và đất gắn liền" vẫn còn tên chủ cũ.


Bây giờ tôi muốn tên tôi đứng ở phần chủ sở hữu thì cần làm gì? Liên hệ cơ quan nào? Nếu có nộp phạt thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?


Trả lời:


Đối với việc ông/bà muốn giấy chứng nhận thể hiện tên bà ở phần chủ sở hữu thay thế cho chủ cũ, bà có thể liên hệ phòng tài nguyên và môi trường quận, huyện để làm thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.


Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực trạng căn nhà trước khi cấp đổi giấy chứng nhận, và trong trường hợp này việc cấp đổi giấy có thể bị vướng do thực trạng căn nhà không còn phù hợp với giấy chứng nhận cũ. 


Trong trường hợp này việc xử lý được chia thành hai trường hợp:


+ Trường hợp thứ nhất, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng trước ngày 1-7-2006 (ngày Luật nhà ở có hiệu lực) và được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được xét duyệt bà sẽ được hợp thức hóa phần diện tích xây thêm.


+ Trường hợp thứ hai, nếu phần diện tích xây thêm được xây dựng từ ngày 1-7-2006 trở về sau, bà có thể được cấp đổi giấy chứng nhận nhưng không được công nhận quyền sở hữu đối với phần diện tích nhà xây thêm.

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG (www.shlaw.vn)

- Theo Tuổi Trẻ

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất