Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa”

19/04/2013 08:11:00 Lượt xem: 47

Hàng năm, vào dịp lễ hội pháo hoa Đà Nẵng, giới bất động sản (BĐS) lại nô nức chuẩn bị cho một mùa “bội thu” với hàng loạt chương trình khuyến mãi, giới thiệu dự án, mở bán... thậm chí khởi công, động thổ. Tuy nhiên, trong năm nay, tình hình có vẻ đã thay đổi.

 
Dự án Golden Square được khởi công đầu năm 2008, nhưng giờ lại“đắp chiếu” dù chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2011 (Đồ thị: Giá chào bán % thay đổi theo quý - BĐS Đà Nẵng - nguồn CBRE)

Còn nhớ, trong một bài phát biểu về thị trường BĐS Đà Nẵng cách đây khoảng 2 năm – năm 2011, Marc Townsend - Giám đốc điều hành Cty CB Richard Ellis VN nói: “Đã đến lúc, chúng ta phải thấy nhạc sẽ tắt, ánh đèn màu thôi nhấp nháy và thị trường BĐS trở về với hiện trạng khó khăn của nó”. Có lẽ, đây là thời điểm mà thị trường BĐS Đà Nẵng phải đối mặt với những dự báo đó. Vậy nên, mặc dù đã vào mùa chuẩn bị Lễ hội pháo hoa – thời điểm thu hút khách du lịch và nhà đầu tư tiềm năng đổ bộ vào TP đáng sống này, nhưng giới kinh doanh BĐS tại đây vẫn không có động thái gì.

Hết thời háo hức

Với đặc thù là thị trường nhỏ, nhu cầu BĐS của người dân địa phương vẫn chưa cao, sự lên xuống của thị trường vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trong cả nước nên trong thời gian qua, sự trì trệ kéo dài của thị trường BĐS VN đã tác động đáng kể đến thị trường nhà ở Đà Nẵng. Cũng vì lẽ đó mà sự trông đợi của giới BĐS Đà Nẵng vào Lễ hội pháo hoa - dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng, trong số đó không ít đại gia lắm tiền nhiều của ngày càng ít đi.

Dạo một vòng quanh thị trường BĐS Đà Nẵng có thể thấy, từ đầu năm đến nay tình hình thị trường BĐS tiếp tục ảm đạm, sức mua trên thị trường giảm mạnh. Thị trường đang vắng bóng nhà đầu tư, các dự án mới rất hiếm xuất hiện, chỉ những người dân có nhu cầu bức bách về nhà ở và có tiền tươi mới dám mua. Vậy nên, không phải ngẫu nhiên mà trong Lễ hội pháo hoa năm nay, Trung Nam Group – một đơn vị nổi tiếng với các hoạt động đầu tư giới thiệu dự án gắn liền với các sự kiện lớn diễn ra tại Đà Nẵng không có hoạt động gì khác biệt. Tương tự Trung Nam, VinaCapital cho biết sẽ tổ chức một số hoạt động nhưng không kỳ vọng đây là dịp tốt để bán hàng.

Cùng chung tâm lý bi quan, Đất Xanh miền Trung – một đơn vị phân phối cho biết, vào ngày 20/4 sẽ tổ chức một triển lãm giới thiệu các dự án BĐS Đà Nẵng tại Hà Nội. Tuy nhiên, trái ngược với các năm trước, triển lãm lần này đề ra mục tiêu là giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng đến với khách hàng tiềm năng tại khu vực phía Bắc chứ không mong chờ sẽ có giao dịch. Khi được hỏi vì sao không tổ chức tại Đà Nẵng mà phải mang ra tận Hà Nội, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết : “Pháo hoa cũng là dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng - đây là điều mà hiếm khi các chủ đầu tư cùng các sàn BĐS có được. Tuy nhiên, những khó khăn của thị trường trong thời gian qua khiến cho giới BĐS Đà Nẵng không mong chờ các giao dịch sẽ diễn ra trong giai đoạn này nên tổ chức tại Hà Nội để gặp những nhà đầu tư tiềm năng trong thời gian tới là hợp lý”.

Bao giờ lại đến... ngày xưa ?

Cùng với động thái dè dặt của chủ đầu tư, quan sát trên thị trường Đà Nẵng cũng cho thấy trong giai đoạn hiện nay, tâm lý “nằm im” nghe ngóng diễn biến trên thị trường vẫn là xu hướng chủ đạo. Phần lớn các chủ đầu tư dự án BĐS tại Đà Nẵng đều bày tỏ : mặc dù BĐS Đà Nẵng đã xuống giá 30% so với thời kỳ nóng sốt, song giao dịch trên thị trường vẫn rất thưa thớt. Ông Nguyễn Hoàng - sàn giao dịch BĐS Hoàng Gia cho biết : “Giá đất nền đã chạm đáy, phần lớn những nền có sổ đỏ đã hạ hơn 30% nhưng thị trường vẫn đứng. Cả tháng may ra được một hợp đồng. Đã vậy người mua một mà người bán thì cả trăm. Thị trường đã khó càng thêm khó”.

 

Nói về tình trạng này, giới chuyên gia cho rằng, BĐS Đà Nẵng phát triển mà không có nền móng vững chắc. Cụ thể, nếu nhìn vào cơ cấu khách hàng của thị trường tại đây, có thể thấy rõ sự tăng trưởng của thị trường chủ yếu dựa quá nhiều vào khách hàng ở xa, những nhà đầu cơ, nên khi nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng này giảm, tất yếu thị trường phải tìm cách quay về giá trị thực, nếu không muốn nói là đóng băng.

Từ thực tế đó, để thoát khỏi khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hà – một chuyên gia BĐS góp ý : từ kinh nghiệm quá khứ, giới BĐS Đà Nẵng cần lưu ý phải luôn xác định rõ đối tượng khách hàng trước khi bắt tay thực hiện dự án. Cụ thể, chủ đầu tư các dự án phải tính toán làm sao để giá bán đưa ra sát với túi tiền của người dân địa phương và các đối tượng muốn định cư ở Đà Nẵng. “Chúng ta không nên kỳ vọng lôi kéo những nhà đầu tư từ Hà Nội hay TP HCM tới, bởi đó sẽ chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả là dự án sẽ đứng chững chỉ sau khi bán được khoảng 40% và thị trường đóng băng” - vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ở một góc nhìn khác, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung thì gợi ý: trong thời gian này, để có thể thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải “nói thật, làm thật” và linh hoạt trong quá trình triển khai dự án. Theo đó, thay vì bán những dự án trên giấy, hô hào trong quá trình triển khai, động thổ rồi đắp chiếu dự án, chủ đầu tư cần đẩy mạnh quá trình thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ và sổ hồng) để làm người mua an tâm hơn về tình trạng pháp lý tài sản họ sẽ mua. Ông Thành cũng chia sẻ: thay vì làm diện tích căn hộ lớn và chồng thật nhiều tầng cao như trước kia để tối đa hóa lợi nhuận, các chủ đầu tư cũng nên giảm chiều cao tòa nhà, thiết kế các căn hộ diện tích hợp lý, tiết giảm chi phí để có mức giá phù hợp, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng công trình. “Nếu làm được điều này, tôi nghĩ thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi” - ông Thành nhấn mạnh.

Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường Đà Nẵng, với trên 80% khách mua BĐS ở thành phố sông Hàn này đến từ Hà Nội và TP HCM nên khi thị trường BĐS VN nói chung và thị trường BĐS TP HCM và Hà Nội nói riêng được dự báo vẫn còn đầy khó khăn thì thời hoàng kim của thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn còn... rất xa.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất