Biệt thự liền kề có những khởi sắc lơn

10/10/2013 11:41:43 Lượt xem: 10

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 3/2013 của Savills Việt Nam cho thấy, thị trường phân khúc biệt thự, liền kề có nhiều biến động. Ở cả Hà Nội và Tp.HCM, loại hình này đã có dấu hiệu khởi sắc sau một thời gian dài trầm lắng.

 

Thị trường biệt thự, liền kề tăng thanh khoản lên nhờ giảm giá

Đó là ghi nhận thực tế ở cả hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhiều khi, các dự án còn chủ động giảm giá mạnh để đẩy hàng tồn. Cụ thể, tại Hà Nội hoạt động chào bán biệt thự, liền kề như dự án Nam An Khánh của Sudico, Xuân Phương của Viglacera diễn ra sôi động và thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Bởi chủ đầu tư đều đã điều chỉnh lại mức giá và diện tích căn hộ để phù hợp với nhu cầu của người mua. Thậm chí, mức giá này còn thấp hơn mức giá đang được chào bán trên thị trường thứ cấp. Giá chào bán thứ cấp bắt đầu ổn định tại một số quận sau vài quý giảm. Tuy nhiên, toàn thị trường ghi nhận giá giảm từ 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Tp.HCM, số lượng biệt thự, liền kề giao dịch tăng 11% và tỷ lệ hấp thụ tăng 2% so với quý trước. Trong quý III-2013, tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 360 căn, giảm 2% theo quý nhưng vẫn cao hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc đất nền, có 3 dự án tại các quận 7, quận 9 và Nhà Bè được mở bán trong quý này. Số lượng giao dịch loại hình này cũng tăng mạnh, tăng đến 39% theo quý. Khu vực Phú Mỹ Hưng tại quận 7 chiếm lĩnh thị trường với 83% tổng số biệt thự/ nhà liền kề giao dịch.

Bên cạnh đó, việc mua đất nền và tự xây dựng vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn cũng như người mua nhà do sự linh động trong xây dựng, quản lý tốt chất lượng và vốn đầu tư thấp.

Nguồn cầu dự kiến tăng, nguồn cung bị hạn chế

Phân tích về phân khúc nhà ở liền kề và biệt thự, Công ty BĐS Savills kỳ vọng nguồn cầu sẽ tăng trong tương lai. Lý giải về kết luận này, bà Đỗ Thu Hằng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills cho biết: “Việc ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tái cấp vốn xuống còn 7% và giữ cho tới cuối năm 2013 sẽ ủng hộ thị trường nhà ở. Hơn nữa, gần đây Bộ Xây dựng đã đề xuất với với Chính phủ cho phép người nước ngoài có visa ở Việt Nam từ 3 tháng trở lên có thể mua nhà. Khi đề xuất này được chấp thuận sẽ làm tăng nguồn cầu cho thị trường biệt thự, nhà liền kề”.

Tuy nhiên, đại diện của này của Savills cũng cho rằng, nguồn cung phân khúc nhà liền kề, biệt thự trong thời gian tới không nhiều. Ở Hà Nội, nguồn cung tương lai sẽ đến từ 82 dự án nằm rải rác tại 15 quận, huyện với tổng quỹ đất của số sự án trên là 11.4000ha. Trong đó, 60% dự án đang trong giai đoạn lập quy hoạch và 32% đang giải phóng mặt bằng. Còn Tp.HCM khoảng 1.200 căn biệt thự/ nhà liền kề được dự kiến sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014 từ tám dự án, 54% trong số đó là biệt thự.

Như vậy, nguồn cung giảm, nguồn cầu tăng sẽ là những yếu tố tích cực thúc đẩy phân khúc này quay lại thị trường và ấm dần lên trong thời gian tới.

(Theo KTĐT)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất