Thị trường bất động sản đang được cải thiện

09/10/2013 15:14:56 Lượt xem: 18

Sau một thời gian dài thị trường chìm trong ảm đạm, những đợt bán hàng của các sàn giao dịch bất động sản đang dân nhúc nhắc trở lại. Thị trường bất động sản đang có cơ hội phục hồi dần trước nhiều thông tin tốt hỗ trợ từ tình hình kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng đã cam kết sẽ mở cửa hơn nữa chính sách thu hút dòng vốn nước ngoài khi có chuyến thăm Mỹ, Sam Sung đầu tư mạnh vào khu công nghệ cao, Bộ Xây dựng đề xuất nới lỏng chính sách cho người nước ngoài mua nhà, Dự thảo chính sách nâng sở hữu của công ty nước ngoài ở các công ty niêm yết lên 60% cũng như tại ngân hàng từ 30% lên 49%, tỷ giá ổn định,…điều này sẽ tạo được động lực thúc đẩy nguồn vốn đầu tư vào VN.

Những tín hiệu tốt này sẽ tạo đà phục hồi cho nền kinh tế nói chung và bất động sản có cơ hội phát triển. Cùng với đó là sự cải thiện về môi trường pháp lý về bất động sản ở các văn bản Luật sửa đổi sắp tới là yếu cơ bản góp phần kích cầu thị trường, hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư khác đang dần kém hấp dẫn như vàng và ngoại tệ.

Ông Richard Leech, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng: “Quý II-2013 thị trường nhà ở đã ổn định trở lại, tốc độ giảm giá chậm lại và người mua đang tìm đến giá trị thực của bất động sản. Bên cạnh đó, sự dịch chuyển đầu tư của các công ty ngoài ngành, thời gian tới chúng ta sẽ chứng kiến công ty ngoài ngành thoát khỏi thị trường.”

Báo cáo nghiên cứu thị trường Hà Nội quý 3 năm 2013 của CBRE vừa mới được công bố cho thấy, nguồn cung chào bán căn hộ tương tự như quý 2 đạt khoảng 1900 căn so với những quý của năm 2011 ở mức khá khiêm tốn.

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy trên thị trường là hầu hết các dự án chào bán trong quý đều là những sản phẩm tốt nhất của thị trường, nói cách khác là hiện nay chủ đầu tư bán những gì người mua cần chứ không phải là bán những thứ mà họ có như trước. Do đó, tính thanh khoản ở những dự án chào bán ra khá cao, có những dự án gần như bán gần hết quỹ căn hộ được chào bán.

Báo cáo này chỉ ra rằng, số lượng căn hộ hoàn thành trong quý 3 đạt tới con số 13000 căn, chủ yếu từ Royal City và Times City. Số lượng giao dịch thành công cải thiện đáng kể so với quý 2, đến từ phân khúc căn hộ dưới 15 triệu đồng/m2 và phân khúc trên 40 triệu đồng/m2. Đây là tín hiệu rất tốt đối với các chủ đầu tư.

Cũng theo Richard Leech, thị trường gần đây cho thấy doanh số bán khả quan ở các dự án cao cấp, dự án hạng sang Hoàng Thành Tower mới được mở bán những trong tuần cũng đã có một vài căn được giao dịch. Rõ ràng là giá trị tương xứng với giá cả chứ không phải một mức giá “thần kỳ” nào đó mới là yếu tố thức đẩy doanh số bán hàng.
 

Ở phân khúc biệt thự, liền kề thời gian gần đây cho thấy hoạt động chào bán sôi động của chủ đầu tư trong nước như Sudico trong quý II, Viglacera trong quý 3. Theo chủ đầu tư Nam An Khánh, thời gian qua khoảng 100 liền kề, biệt thự đã có chủ (trong đó khoảng 30% là chuyển từ hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán). Điều này cho thấy mảng thị trường này đang có phần nhúc nhích trở lại. Mới đây sàn Thái Minh Quang cũng đã công bố bán biệt thự dự án Tây Nam Linh Đàm.

Theo CBRE, giá chào bán còn thấp hơn cả thị trường thứ cấp. Giá chào bán thứ cấp cũng đã ổn định lại sau vài quý suy giảm, so với năm ngoái thị trường này giảm khoảng 10-15%.

Với mảng văn phòng cho thuê, mặc dù trước áp lực nguồn cung hoàn thiện mới tăng rất mạnh nhưng hoạt động cho thuê rất tốt nhờ sự mở rộng các công ty ngành tài chính ngân hàng, điện tử viễn thông…. Trong quý 3 đã có 4 tòa nhà văn phòng hạng B hoàn thiện và đưa vào hoạt động, cung cấp thêm khoảng 90.000m2 sàn văn phòng cho thị trường, điều này khiến tỷ lệ trống tăng lên 34,7%.
 

Giá thuê văn phòng hạng B đã giảm khoảng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là điều rất có lợi cho khách thuê văn phòng để có thể đàm phán được những điều khoản hợp đồng tốt nhất. Theo CBRE, hiện nay cạnh tranh về giá đang là chiến lược của chủ nhà để hút khách thuê.

Hiện giá thuê văn phòng hạng B trung bình khoảng 18,5 USD/m2/tháng và hạng A khoảng 31.5 USD/m2/tháng. Dự kiến đến cuối năm thị trường văn phòng ghi nhận thêm 95.000m2 sàn văn phòng mới, đây là một áp lực không nhỏ lên thị trường thời gian tới.
(Theo TTVN)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất