Bộ trưởng Xây dựng "phân trần" về nhà xã hội và gói hỗ trợ

13/03/2014 19:37:40 Lượt xem: 12

Chính sách hỗ trợ để người dân có nhà ở được đưa ra nhiều nhưng vẫn không hiệu quả. Nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng thừa nhận còn quá nhiều người dân vẫn phải ở trong những ngôi nhà có chất lượng thấp.

Dưới đây là nội dung phỏng vấn của PV PetroTimes với Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng để làm rõ hơn về vấn đề này.

Người dân vẫn còn rất khó khăn về nhà ở

- Nhà ở luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân. Vậy xin Bộ trưởng cho biết, trong những năm qua, mối quan tâm này đã được giải quyết như thế nào?

Nhà ở là một nhu cầu thiết yếu và là quyền cơ bản của con người. Cùng y tế, giáo dục, nhà ở là một trong những nhân tố để phát triển con người toàn diện. Và thực tế, trong những năm qua, cùng với quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã luôn quan tâm đến lĩnh vực phát triển nhà ở và đã ban hành nhiều chính sách để huy động các nguồn lực hỗ trợ, qua đó góp phần cải thiện nhà ở cho người dân, đặc biệt là nhà ở xã hội dành cho người nghèo và các đối tượng thu nhập thấp.

- Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia thì vấn đề nhà ở của dân hiện vẫn rất khó khăn. Bộ trưởng nghĩ sao về nhận định này?

Đúng là như vậy. Bản thân tôi đã trực tiếp đi tiếp xúc, khảo sát để nắm tình hình ở nhiều địa phương, ở cả nông thôn, ở cả miền núi, ở cả những vùng dễ tổn thương như khu vực bão lũ miền Trung, rồi vùng ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long … thì thấy rằng, không chỉ người dân ở nông thôn, không chỉ một bộ phận lớn người dân ở đô thị, những người dân ở miền núi, người dân nghèo ở khu vực bão lũ miền Trung, khu vực ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long còn khó khăn về nhà ở, còn ở trong những ngôi nhà chưa kiên cố, chưa an toàn, chất lượng còn thấp, cần phải được cải tạo, cần phải được xây dựng để đáp ứng yêu cầu có một chỗ ở an toàn và chất lượng hơn mà cả ở những vùng đô thị, đặc biệt là ở những Khu công nghiệp cũng vậy.

Bộ trưởng Xây dựng
Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng

Hiện nay, qua các cuộc tiếp xúc khảo sát, bản thân tôi thấy rằng: Đa số công nhân ở các Khu công nghiệp - họ là những người đã tạo ra những sản phẩm mới cho nền kinh tế, góp phần tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh tế của đất nước trong thời kỳ Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá nhưng lại đang phải ở trong những căn nhà trọ rất chật hẹp, nhiều người ở cùng trong một căn nhà nhưng chất lượng kém, xập xệ. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, làm giảm chất lượng cuộc sống của mỗi người lao động. Và nó cũng tác động đến năng suất, chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện công việc của người lao động và do đó làm giảm thu nhập của mỗi người lao động. Mong muốn của họ là giải quyết vấn đề nhà ở.

Ở các vùng đô thị, không chỉ những người lao động mà cả công chức, viên chức, văn nghệ sỹ, trí thức … nhiều người đang phải ở trong những ngôi nhà chật chội. Có người thuê nhà, thuê những phòng, căn hộ không đảm bảo chất lượng. Và tất cả họ, đều có mong ước đơn giản là có một chỗ ở, cần có một căn hộ nhỏ nhưng đảm bảo chất lượng để họ được độc lập và có chủ quyền với căn hộ đó. Từ đó, tạo điều kiện yên tâm làm việc và cống hiến, cải thiện cuộc sống của bản thân mỗi cá nhân và gia đình.

- Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần phải làm gì, thưa Bộ trưởng?

Đúng là người dân hiện đang rất bức xúc về nhà ở nhưng để cải thiện được điều này là một điều rất khó, đặc biệt là trong bối cảnh giá nhà ở hiện nay mặc dù đã có những sự hỗ trợ nhưng vẫn còn rất cao so với thu nhập của người lao động bằng chính sức lao động của mình. Cho nên, để cải thiện nhà ở cho họ rất cần sự vào cuộc và hỗ trợ của Nhà nước và xã hội cũng như sự giúp đỡ của quốc tế.

Từ thực tế đó, năm 2011, Bộ Xây dựng với trách nhiệm của mình đã trình Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó, có một quan điểm hết sức quan trọng là phát triển nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước, xã hội và người dân. Và để cụ thể hóa Chiến lược nhà ở, Bộ Xây dựng đã tập trung để thực hiện hóa bằng những hành động rất cụ thể, trong đó có Nghị định 188 đã tạo ra một hành lang pháp lý quan trọng để huy động các nguồn lực phát triển nhà ở xã hội và quy định cụ thể quyền và trách nhiệm của các tổ chức cá nhân, chủ thể tham gia phát triển nhà ở xã hôi, cũng như những người được hưởng chính sách tiếp cận với nhà ở xã hội.

Trong Chiến lược này cũng nêu rõ phải hình thành 2 loại nhà ở: nhà ở thị trường – phát triển nhằm thỏa mãn nhu cầu của người dân theo cơ chế thị trường. Mặt khác đã xác định rõ 8 nhóm đối tượng , trong đó có nhà ở cho người nông dân nghèo, người có công với nước, cán bộ sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp lực lượng vũ trang, cho người lao động ở đô thị, cho cán bộ công chức viên chức, văn nghệ sỹ trí thức còn khó khăn về nhà ở, cho công nhân ở Khu công nghiệp, cho sinh viên ở các trường Đại học, cho những người tàn tật, cô đơn không nơi nương tựa. Những loại nhà ở này rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, để những người dân được mua nhà thấp hơn so với giá thị trường, có như vậy, người dân mới cải thiện được điều kiện nhà ở của mình.

Và để cụ thể hóa chiến lược nhà ở, Bộ Xây dựng đã tập trung để thực hiện hóa bằng những hành động rất cụ thể, trong đó có NĐ 188 đã tạo ra một hành lang pháp lý quan trọng để huy động các nguồn lực phát triển nhà ở xã hội và quy định cụ thể quyền và trách nhiệm của các tổ chức cá nhân, chủ thể tham gia phát triển nhà ở xã hôi, cũng như những người được hưởng chính sách tiếp cận với nhà ở xã hội.

Cùng với đó, trong bối cảnh thị trường BĐS còn đang khó khăn, Bộ Xây dựng cũng đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, nhưng quan trọng nhất là giải pháp phải gắn tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản với Chiến lược nhà ở quốc gia, để sản phẩm bất động sản tạo ra phải đến với người dân. Như vậy, sản phẩm bất động sản tạo ra phải phù hợp với nhiều đối tượng, cả người giàu và người nghèo, để mọi người tiếp cận được với nhà ở và cải thiện nhà ở.

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng không phải cứu bất động sản

- Hiện đang có rất nhiều ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả của , thậm chí cho rằng phải thu hồi. Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về vấn đề này?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Chính phủ thông qua gói tín dụng 30.000 tỉ đồng là để hỗ trợ cho những người dân còn khó khăn về nhà ở nhưng mà thu nhập trung bình và thấp không có điều kiện tiếp cận với nhà ở theo cơ chế thị trường. Gói này không phải là để cứu BĐS, mà gói này ở ngân hàng, và ngân hàng có trách nhiệm giải quyết.

- Vậy Bộ Xây dựng có đề xuất gì để đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng trong thời gian tới, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Hiện Bộ Xây dựng đang cùng với ngân hàng tích cực đề ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng. Và điều quan trọng nhất được xác định là phải tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nếu không nhiều nhà ở xã hội dưới 70m2 và giá dưới 15tr/m2 thì không thể giải ngân được nhiều. Bởi có một điều chắc chắn là chúng ta không thể giải ngân cho những đối tượng không được cho phép theo quy định của gói tín dụng này. Và gói tín dụng này phải sử dụng đúng đối tượng, tránh lợi dụng để trục lợi và gây thất thoát.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đang tiếp tục rà soát những thủ tục không cần thiết, làm cản trở, hạn chế tiếp cận của người dân với gói tín dụng này. Đặc biệt, chúng tôi đã cùng Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước ký 1 Thông tư liên tịch cho phép người dân thế chấp nhà ở, tài sản để được vay gói tín dụng này. Như vậy, nó sẽ mở ra hướng tốt. Và đây là một chương trình dài hạn, càng phát triển thì ta càng có nhiều tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp hơn, để người dân được vay và có điều kiện tốt hơn để tiếp cận nhà ở.

- Nhưng rõ ràng, để làm được điều này, một mình Bộ Xây dựng sẽ không thể thực hiện được, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Đúng. Việc này không chỉ là việc riêng của Bộ Xây dựng nên chúng tôi cũng rất mong muốn có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các địa phương, vì tất cả các dự án phát triển nhà ở xã hội đều ở địa phương thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương quyết định, cũng như xác định tiêu chí, điều kiện đều do chính quyền địa phương quận huyện, xã phường quyết định… cũng cần sự vào cuộc để người dân có điều kiện tiếp cận với nhà ở xã hội để nhà ở xã hội được phát triển, gói tín dụng hỗ trợ ưu đãi được giải ngân nhanh.

Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng cùng với các Bộ ngành địa phương có liên quan ban hành nhiều chính sách cụ thể và thiết thực nhằm giải quyết nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp và người nghèo tại đô thị Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ đã trình với Quốc hội về dự án Luật nhà ở, trong đó có riêng một chương về nhà ở xã hội. Đây là bước đổi mới rất căn bản trong việc xây dựng pháp luật mà đặc biệt là cụ thể hóa quan điểm phát triển nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa, trong đó lấy thị trường là phương tiện để thực hiện các mục tiêu xã hội, mục tiêu vì con người, tiến bộ và công bằng xã hội. Về lĩnh vực tài chính nhà ở, Chính phủ đã ban hành gói tín dụng hỗ trợ lãi suất ưu đãi để cho vay với hộ gia đình, cá nhân thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội, và nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

NHABAN.VN LUÔN CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN NHANH NHẤT VỀ LỈNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN , NHÀ BÁN.VN PHÁT TRIỂN NHẰM TẠO RA PHƯƠNG TIỆN KINH DOANH LĨNH VỰC MUA BÁN NHÀ ĐẤT  VÀ NHÀ ĐẤT CHO THUÊ HIỆU QUẢ VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ CHO BẠN.
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ :
Email: info@nhaban.vn

 

DiaOc.net - Theo Petrotimes

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất