Cho bán nền 25 m2 "đá xéo" nhiều luật

13/03/2014 19:39:04 Lượt xem: 26

Cho xây nhà 25m2 là quá nhỏ, không phù hợp với diện mạo đô thị, và đi ngược quy định Luật Đất đai "diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ là 30m2"…

Bộ Xây dựng vừa lấy ý kiến dự thảo quy chuẩn Việt Nam về quy hoạch đô thị và thiết kế kiến trúc cảnh quan. Theo đó, kích thước tối thiểu lô đất xây dựng nhà ở liên kế (liền kề) là 25m2 (rộng 2,5m, dài 10).

Tuy nhiên, quy chuẩn đề xuất này đã không nhận được sự đồng tình của chuyên gia về quy hoạch đô thị cũng như doanh nghiệp đầu tư bất động sản.

Trao đổi với PV, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch kiến trúc Hà Nội tỏ ra không tán đồng trước việc cho xây nhà liền kề mini.

Theo ông, tuy Luật Đất đai cho phép các địa phương quy định diện tích tối thiểu lô đất được cấp sổ đỏ, nhưng phải từ 30m2 trở lên. Do đó, Bộ Xây dựng đưa ra quy chuẩn cho phép khu đô thị được phân lô tối thiểu 25m2 để xây nhà ở là không hợp lý.

“Khi xây dựng văn bản luật phải đồng nhất với các quy định khác, không phải đặt ra theo yêu cầu riêng của một chuyên ngành nào. Ở đây không chỉ là Luật Xây dựng mà còn phải tuân theo Luật Đất đai”, ông Nghiêm nói.
 

Cho bán nền 25 m2
Nhiều ý kiến phản đối trước đề xuất cho xây nhà liền kề 25m2.

Mặt khác, theo TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, thực trạng hiện nay của việc quy hoạch, xử lý các nhà siêu mỏng, siêu méo, bài toán cấp giấy chủ quyền cho những nhà diện tích nhỏ, rồi vấn đề xử lý tình trạng cơi nới, lấn chiếm nhiều nơi... còn rất ngổn ngang. Vì thế, việc chấp thuận cho xây dựng nhà ở chỉ với diện tích 25m2 sẽ khiến tình hình quản lý xây dựng, kiến trúc tại các đô thị thêm phần phức tạp hơn.

Theo vị chuyên gia quy hoạch đô thị này, nếu ban hành quy chuẩn đi lùi chỉ còn 25m2 thì sẽ chỉ làm phát sinh thêm nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo. Loại nhà mà chúng ta triệt tiêu bấy lâu nay chưa được.

“25m2 là quá nhỏ, không phù hợp với diện mạo đô thị, ít nhất cũng phải 30m2 trở lên”, ông Nghiêm nói thêm.

Cũng không đồng tình với việc cho phép xây nhà trên diện tích 25m2, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, Phó giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cho rằng: Nếu chấp thuận quy chuẩn mới này sẽ khiến bộ mặt đô thị trở nên xấu xí, thậm chí những ngôi nhà xây trên diện tích đó cũng không đảm bảo an toàn.

“Nhà xây trên diện tích 30m2 đã là siêu nhỏ rồi, nay lại đưa ra diện tích 25m2 thì lại càng nhỏ quá, không chấp nhận được”, ông Đực nói.

Phó giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cũng không nghĩ rằng quy chuẩn đó là tạo điều kiện cho chủ đầu tư khi Thông tư liên tịch số 20/2013 có hiệu lực từ ngày  5/1/2014 cho phép bán đất nền dự án để người dân tự xây nhà.

Theo ông, không có chủ đầu tư nào tự “vẽ” ra được những mảnh 25-30m2, mà quy hoạch khu dân cư cho chủ đầu tư đã có quy định tối thiểu cho chiều ngang là 5m và chiều sâu là 16m, tức ít nhất là 80m2.

“Nếu quy chuẩn này được chấp thuận thì chỉ dễ cho những người làm công tác đền bù, giải tỏa. Tuy nhiên, lại “đẩy” khó, phức tạp cho những người làm công tác quản lý đô thị sau này”, Phó giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành nhấn mạnh.
NHABAN.VN LUÔN CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN NHANH NHẤT VỀ LỈNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN , NHÀ BÁN.VN PHÁT TRIỂN NHẰM TẠO RA PHƯƠNG TIỆN KINH DOANH LĨNH VỰC MUA BÁN NHÀ ĐẤT  VÀ NHÀ ĐẤT CHO THUÊ HIỆU QUẢ VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ CHO BẠN.
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ :
Email: info@nhaban.vn

DiaOc.net - Theo Infonet

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất