Cuộc chiến giá ở khu Nam Sài Gòn

19/09/2013 11:38:42 Lượt xem: 15
Thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn trở nên xôn xao khi Phát Đạt và Novaland công bố giảm giá căn hộ tới 50%.

 

Một góc khu Nam Sài Gòn

Sau hơn một năm kể từ ngày Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai công bố giảm giá bán căn hộ chỉ bằng 50% sản phẩm cùng loại, cùng vị trí, thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM lại một lần nữa xôn xao khi hai doanh nghiệp khác cũng công bố giảm giá.


Sự việc bắt đầu khi Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt gửi thông báo đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM để báo cáo thông tin bất thường liên quan đến việc bán 75 nền đất trong dự án The EverRich 3 thuộc Khu Đô thị mới Nam Sài Gòn.


Gọi là bất thường bởi vì Phát Đạt quyết định giảm đến 50% giá bán 75 nền đất khu biệt thự ven sông và nhà phố thương mại của dự án này. Theo dự toán ban đầu, nền đất tại The EverRich 3 được định giá khoảng 80-100 triệu đồng/m2 (tùy vị trí và diện tích), nhưng nay Phát Đạt chỉ bán với giá trung bình 40 triệu đồng/m2.


Trong khi thị trường chưa hết xôn xao về chuyện giảm giá của Phát Đạt thì chỉ sau đó 3 ngày, Công ty Cổ phần Địa ốc Novaland, chủ đầu tư dự án Khu Đô thị Sunrise City, lại gây bất ngờ khi công bố giá bán giai đoạn 3 (khu North Towers) của dự án này chỉ 27 triệu đồng/m2. So với giá gần 50 triệu đồng của các sản phẩm được bán trong giai đoạn 1, mức giá hiện nay đã giảm gần một nửa.


Ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland, cho biết mức giá này phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của khách hàng. “Nếu trước đây, khách hàng phải mất từ 4-5 tỉ đồng mới có thể sở hữu một căn hộ cao cấp ở Sunrise City thì nay họ chỉ cần 1,8-2 tỉ đồng”, ông nói.


Trong khi đó, theo ông Võ Tấn Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty Phát Đạt, việc giảm giá các nền biệt thự tại The EverRich 3 sẽ có thể giúp Công ty bán được hàng trong giai đoạn thị trường đang trầm lắng, tạo nguồn thu để tiếp tục đầu tư cho các dự án khác và chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2014-2015.


“Không phải chúng tôi dự toán giá ban đầu cao rồi công bố hạ giá, mà giá bán 80 triệu đồng/m2 là đã tính đúng giá thành đầu tư dự án biệt thự tại khu này cộng với mức lợi nhuận hợp lý. Giá thành mỗi mét vuông là hơn 50 triệu đồng. Nếu chỉ tính các nền biệt thự thì chúng tôi bị lỗ. Nhưng bù lại, chúng tôi sẽ kiếm được lợi nhuận từ khu nhà cao tầng”, ông nói.


Việc giảm giá bán là chiến lược riêng của hai doanh nghiệp nói trên, nhưng một số người cho rằng đây có thể là phát pháo khởi đầu cho làn sóng giảm giá bất động sản cao cấp ở khu Nam Sài Gòn.


Trong câu chuyện của Phát Đạt, việc giảm giá có thể được xem là cú sốc thực sự. Bởi lẽ, nằm cạnh The EverRich 3 của Phát Đạt là một số dự án đất nền của khu A Phú Mỹ Hưng có giá lên đến 80-90 triệu đồng/m2 và những dự án biệt thự siêu sang như khu Chateau có giá đến gần 200 triệu đồng/m2.


Với cùng một vị trí, mức chênh lệch về giá bán như vậy có thể sẽ khiến nhiều người mua phải suy nghĩ. Và chắc chắn việc giảm giá của Phát Đạt sẽ làm các chủ đầu tư khác ở phân khúc biệt thự, đất nhà phố tại khu Nam Sài Gòn phải đau đầu.


Tuy nhiên, trong câu chuyện của Novaland, việc giảm giá còn 27 triệu đồng/m2 không có gì đặc biệt, dù trên các phương tiện truyền thông, không ít ý kiến cho rằng giảm giá như thế sẽ tạo ra một cuộc chạy đua giảm giá căn hộ.


Xét ở bề nổi, mức giá của Sunrise City thấp hơn so với giá của những dự án căn hộ trong cùng khu vực như Happy Valley hay Him Lam Riverside (ở Happy Valley, giá bán hiện vào khoảng 32-36 triệu đồng/m2, theo báo cáo quý II/2013 của CBRE Việt Nam). Nhưng việc so sánh như vậy sẽ là khập khiểng, bởi sản phẩm của Novaland lần này hoàn toàn khác.


Thực chất vấn đề của Novaland chỉ là định vị lại sản phẩm của mình. Không chỉ định vị lại giá bán, các sản phẩm trong giai đoạn 3 cũng được Novaland cơ cấu lại theo hướng có nhiều căn hộ diện tích nhỏ (55-64 m2) để hạ giá sản phẩm.


“Để có thể hạ giá mạnh, chúng tôi cũng phải giảm một số tiêu chuẩn của căn hộ trong giai đoạn 3, không còn chất lượng 5 sao như giai đoạn 1 hay 4 sao trong giai đoạn 2 nhưng vẫn đảm bảo đạt chất lượng 3 sao”, ông Huy, Novaland, thừa nhận.


Theo một giám đốc kinh doanh tiếp thị BĐS thì việc công bố giảm giá bán 50% của Novaland cũng chỉ là một chiêu nhằm tạo hiệu ứng bán hàng. Ông cho rằng nếu Novaland giảm giá bán của khu South Tower (giai đoạn 1) còn 27 triệu đồng/m2 thì mới gọi là giảm 50%.


“Sắp tới sẽ chẳng có một đợt giảm giá hay cạnh tranh nào từ sau việc Novaland công bố giảm giá bán căn hộ. Tiền nào thì của đó thôi. Hơn nữa, thị trường đang đầy căn hộ có sẵn, việc gì phải bỏ tiền mua một dự án ở thì tương lai”, vị giám đốc này trả lời, khi được hỏi liệu ông có lo ngại trước việc giảm giá của Novaland hay không.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất