Đại gia BĐS chuyển từ bán sang cho thuê căn hộ

13/11/2013 09:42:34 Lượt xem: 16

Không muốn giảm giá sản phẩm, nhiều chủ đầu tư quyết định chuyển từ căn hộ để bán sang cho thuê. Một số đơn vị lại kêu gọi khách hàng hợp tác đầu tư nhà dịch vụ với cam kết thu nhập lên tới 1.300 USD mỗi tháng.

 

Từ gần hai năm nay, do thị trường trầm lắng, Vingroup đã tạm ngừng việc bán ra căn hộ tại một số dự án. Đại diện Tập đoàn này cho biết, việc làm trên nhằm giữ giá sản phẩm và bảo vệ quyền lợi của nhóm khách hàng đã mua căn hộ trước đó. Bên cạnh đó, Vingroup cũng xây dựng chiến lược cho thuê dài hạn đối với những căn hộ này.

Lãnh đạo một đơn vị đang đầu tư một dự án chung cư cao cấp trên đường Lê Văn Lương gần đây cũng cho biết đang nghiên cứu phương án cho thuê căn hộ. Cách đây 2 năm, khi thị trường có dấu hiệu khủng hoảng, giá bất động sản giảm, công ty này quyết định ngừng bán căn hộ tại đây. Hiện công trình đã hoàn thành, đơn vị cũng không tiếp tục mở bán mà chuyển hướng kinh doanh căn hộ cho thuê.

Nhiều chủ đầu tư chuyển căn hộ để bán sang cho thuê

Tại dự án Elegant Tây Hồ, chủ đầu tư cũng đang cân nhắc việc chuyển một phần căn hộ bán sang loại dịch vụ cho thuê. Sau khi xin chuyển khoảng 60 trong tổng số gần 400 căn tại dự án Dophin Plaza (Mỹ Đình, Từ Liêm) sang kinh doanh vào năm ngoái, gần đây Công ty cổ phần TID lại tung ra "chiêu" mới để kêu gọi khách hàng cùng đầu tư. Theo đó, người mua căn hộ tại dự án này có thể thanh toán theo hai phương án. Một là, mua với mức giá 32 triệu đồng mỗi m2, khách hàng sẽ được nhận bàn giao căn hộ ngay. Nếu không có nhu cầu sử dụng, khách có thể ký đồng thời hợp đồng cho chủ đầu tư thuê lại và không nhận tiền thuê trong hai năm.

Còn nếu khách thanh toán với giá 35 triệu mà không có nhu cầu sử dụng, bên bán sẽ đầu tư nội thất và thuê lại trong vòng 2 năm. Mỗi tháng người mua được nhận khoản tiền thuê từ 1.000-1.300 USD.

Ông Đỗ Quang Lâm - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng đây là những cách làm hay để giữ giá dự án. Tuy nhiên, sự thành công của chiến lược này phụ thuộc nhiều vào vị trí dự án và tiềm lực tài chính của chủ đầu tư.

"Khi chuyển sang căn hộ cho thuê thì chủ đầu tư vẫn phải đầu tư nội thất. Do đó, những đơn vị có nguồn tài chính tương đối mới có thể kinh doanh kiểu này vì phải sau khoảng 2 năm hoạt động, chủ đầu tư mới có thể thu hồi được vốn. Trong khi đó, nếu kinh doanh căn hộ để bán thì nhanh thu hồi được vốn hơn", ông Lâm cho hay.

Lãnh đạo đơn vị có dự án trên đường Lê Văn Lương cũng cho biết, việc đầu tư căn hộ để cho thuê khá tốn kém. "Trong khi đó, nếu nội thất, trang thiết bị bên trong không cao cấp, hiện đại thì cũng khó cạnh tranh. Chúng tôi cũng xác định như vậy nên đang nghiên cứu từng bước đi rất kỹ càng ", vị này cho hay.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng cho biết cần phân biệt giữa chiến lược dừng bán để chuyển sang kinh doanh căn hộ cho thuê nhằm giữ giá dự án và việc vẫn tiếp tục bán nhưng kêu gọi sự hợp tác của khách hàng.

"Nếu dự án vẫn mở bán thì chiến lược cam kết trả tiền thuê cho người mua thực chất là chiêu kích cầu. Bởi vì, đến nay, như dự án Dophin Plaza thì thực chất đã hoàn thành rồi, chủ đầu tư đủ cơ sở để làm nội thất và cho thuê. Tuy nhiên, nếu khách mua và trả hết tiền, doanh nghiệp vừa bán được nhà, vừa có thêm cơ hội kinh doanh mới. Còn việc dừng bán và đầu tư sang cho thuê căn hộ lại là chuyển đổi chiến lược kinh doanh", ông Lâm lý giải.

Savills Việt Nam cho biết không ít dự án căn hộ và khách sạn cao cấp đang cân nhắc chuyển một phần sang cho thuê. Nghiên cứu của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, loại căn hộ dịch vụ có thời hạn thuê từ 1-2 năm với mức giá từ 1.000-2.000 USD được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất.

"Nhu cầu căn hộ dịch vụ tại khu vực phía Tây Hà Nội tăng lên, đặc biệt với căn hộ giá từ 1.000-2.000 USD một tháng. Nguyên nhân là số lượng văn phòng ở khu vực Phạm Hùng tăng lên nhanh chóng cùng với cộng đồng người Hàn và Nhật đông đúc ở khu vực này", CBRE nhận định.

(Theo Vnexpress)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất