Gần 300 hộ dân mua được nhà từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ chính phủ

08/02/2014 09:19:20 Lượt xem: 24

Lần đầu tiên được sở hữu căn nhà của chính mình, nhiều người tưởng như một giấc mơ. Bởi vì, nếu không có sự hỗ trợ lãi suất ưu đãi của Nhà nước thì những người có thu nhập thấp và trung bình sẽ khó có thể mua được nhà.

hcm chính phủ hổ trợ 30.000 tỷ cho mua nha
Ảnh minh họa

Vợ chồng anh Võ Văn Tài, giảng viên Đại học Khoa học xã hội nhân văn Tp.HCM, chia sẻ hơn 10 năm công tác nhưng nếu không có chính sách nhà ở xã hội thì giấc mơ có nhà của gia đình anh  ở Tp.HCM sẽ chẳng biết bao giờ mới thực hiện được.

Chính sách hỗ trợ lãi vay trong gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ đã giúp anh Tài được Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Tp.HCM cho vay lãi suất 6% để mua căn hộ Ehome 3, tại 103 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân. Tháng 10/2013 vợ chồng anh đã chuyển về nhà mới.

Gia đình anh Đỗ Trung Hoàng, công tác tại Ban quản lý Đầu tư dự án vệ sinh môi trường Tp.HCM ở chung cư Phố Đông thuộc quận 9, Tp.HCM cũng cùng tâm trạng này. Với thu nhập của hai vợ chồng anh khoảng 15 triệu đồng/tháng. Anh đã mua căn hộ 66 m2 ở chung cư Phố Đông với giá 850 triệu đồng kể cả phí bảo trì. Với chính sách linh hoạt của chủ đầu tư, anh Hoàng chỉ phải thanh toán 30% giá trị căn hộ. Còn lại 70%, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Tp.HCM cho vay, theo chương trình ưu đãi với thời hạn là 10 năm.

Anh Hoàng cho biết, khi chưa mua được căn hộ, gia đình anh ở nhà thuê, với giá 2,5 triệu đồng/tháng. Giờ đây khi được làm chủ một ngôi nhà của riêng mình, mọi người trong gia đình anh sẽ yên tâm làm việc vì không còn lo cảnh “ở trọ” rất bất tiện nữa. Năm nay là lần đầu tiên vợ chồng anh ở lại Tp.HCM đón Tết trong căn nhà mới.

“Chương trình hỗ trợ người dân mua nhà ở của Chính phủ thực sự rất có ý nghĩa với những gia đình có mức thu nhập thấp và trung bình. Mặt khác với sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành sẽ không quá khó để tiếp cận nguồn vốn này. Nếu người mua nhà đảm bảo đủ các tiêu chuẩn theo quy định, thì ngân hàng sẽ thẩm định và giải ngân cho vay ngay”, anh Hoàng chia sẻ.

Vui và hạnh phúc là tâm trạng chung của gần 300 hộ ở Tp.HCM đã mua được nhà ở từ chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ.

Để người thu nhập thấp thỏa ước mong

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, phần lớn các đối tượng được xét duyệt thuê, thuê mua nhà ở xã hội chưa có khả năng chi trả 20% giá trị căn hộ ban đầu. Vì vậy, kể cả được hỗ trợ lãi suất, nhưng thu nhập của đa số cán bộ công nhân viên chức, người lao động vẫn chỉ đảm bảo được các khoản chi tiêu thiết yếu nơi đô thị... Với giá bình quân 600 triệu đồng/căn, nhà ở xã hội vẫn còn là mong ước đối với những người thực sự có thu nhập thấp (dưới 50 triệu đồng/năm).

Để chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở của Chính phủ phát huy được hiệu quả hơn nữa, UBND Tp.HCM đã có văn bản đề nghị Chính phủ xem xét việc tăng các chính sách ưu đãi như kéo dài thời hạn hỗ trợ lãi suất từ 10 năm lên 15 năm và lãi suất sẽ hạ từ 6%/năm xuống còn 3%/năm.

Bên cạnh đó, các đối tượng mua các căn hộ thương mại có diện tích lớn hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 cũng được vay vốn từ nguồn này để nhằm kích cầu đối với các căn hộ có diện tích nhỏ và vừa. Đồng thời sẽ miễn 100% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN cho hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, chuyển nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội.

Tính đến đầu tháng 1/2014, Tp.HCM đã có 357 khách hàng cá nhân ký hợp đồng tín dụng với các ngân hàng thương mại với tổng số tiền 198,63 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi 6%/năm. Trong đó 271 khách hàng đã được giải ngân số tiền 93,74 tỷ đồng.

Để có đủ nguồn cung cho các đối tượng mua ở xã hội, Sở Xây dựng Tp.HCM cũng nhanh chóng xúc tiến và tạo điều kiện thuận lợi để các DN làm thủ tục chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Đến nay Sở Xây dựng Tp.HCM đã nhận được hồ sơ 11 dự án chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội có quy mô sử dụng đất là 19,65 ha, với 9.153 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 7.644 tỷ đồng. Trong đó 5 dự án đủ điều kiện đã được UBND TP cho phép chuyển đổi với quy mô 6.733 căn hộ. Những dự án còn lại, Sở Xây dựng đang lấy ý kiến các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện và hoàn chỉnh hồ sơ.

Ngoài ra còn có 15 dự án xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại có diện tích lớn sang căn hộ có diện tích dưới 70 m2 với quy mô sử dụng đất 26,49 ha. Số lượng căn hộ đã được điều chỉnh là 11.464 căn, tổng mức đầu tư khoảng 17.891 tỷ đồng. Trong đó 5 dự án đã được UBND Tp.HCM chấp thuận chuyển đổi, quy mô 4.724 căn.

Tp.HCM còn có chủ trương chuyển đổi 5 dự án nhà ở tái định cư đã hoàn thành với quy mô 1.769 căn hộ sang nhà ở  xã hội.
(Theo Chinhphu.vn)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất