Năm 2017 có thể cho ra đời ngân hàng tiết kiệm nhà ở

07/12/2013 09:09:51 Lượt xem: 39

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, thu nhập bình quân đầu người có thể tăng gấp đôi trong vòng 4 năm tới là điều kiện cần để cho ra đời ngân hàng tiết kiệm nhà ở.

NHABAN.VN LUÔN CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN NHANH NHẤT VỀ LỈNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN , NHÀ BÁN.VN PHÁT TRIỂN NHẰM TẠO RA PHƯƠNG TIỆN KINH DOANH LĨNH VỰC MUA BÁN NHÀ ĐẤT  VÀ CHO THUÊ NHÀ ĐẤT HIỆU QUẢ VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ CHO BẠN.

Tại cuộc hội thảo mô hình tiết kiệm nhà ở của CHLB Đức và kinh nghiệm cho Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức sáng 6/12, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho hay, năm 2017 là thời điểm thích hợp cho sự ra đời của ngân hàng tiết kiệm nhà ở đầu tiên. Theo Thứ trưởng Nam, hiện kinh tế trong nước còn khó khăn nhưng đã chạm đáy và đang có chiều hướng đi lên. Năm nay, thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.000 đôla mỗi năm, trong vòng 4 năm nữa, con số này có thể tăng gấp đôi.

“Giai đoạn khủng hoảng nhất đã qua, Việt Nam đang đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bởi vậy năm 2017, thu nhập bình quân đầu người sẽ cao hơn. Đây chính là thời điểm thích hợp ngân hàng tiết kiệm đầu tiên có thể ra đời”, ông Nam kỳ vọng.

Mô hình ngân hàng tiết kiệm nhà ở cần chờ thêm ít nhất 4 năm

Theo dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, ngân hàng tiết kiệm nhà ở có hình thức là một công ty cổ phần, hoạt động quy định của pháp luật về tổ chức tín dụng để huy động vốn và cho vay phát triển nhà ở. Mục đích là cho các hộ gia đình, cá nhân tham gia đóng góp tiết kiệm vay để mua nhà ở hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở hiện có.

Nguồn vốn để hình thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở sẽ từ vốn tự có của các chủ sở hữu tham gia thành lập ngân hàng tiết kiệm nhà ở; vốn đóng góp tiết kiệm của các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay từ ngân hàng tiết kiệm nhà ở; vốn hỗ trợ từ nhà nước…

Năm 2012, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ phương án thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở thí điểm tại TP Hà Nội và Tp.HCM. Cùng với quỹ Tiết kiệm nhà ở, theo Bộ Xây dựng, Ngân hàng tiết kiệm nhà ở sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận với nhà ở hơn.

Theo thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, trong 10 năm, Ngân sách Nhà nước đã bỏ ra khoảng 3 tỷ đôla hỗ trợ nhà cho người nghèo nông thôn, nhà cho sinh viên, người có công với cách mạng… “Với mức lương hiện nay, rất khó để người dân mua được nhà. Bởi vậy, Nhà nước cần khuyến khích động viên người dân chủ động tham gia tiết kiệm tiền để tạo dòng vốn lâu dài trong việc mua nhà ở”, ông Nam cho hay.

(Theo Vnexpress)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất