Giá vàng tuần tới: Tâm điểm Cyprus

24/03/2013 09:16:00 Lượt xem: 13

Giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Cyprus tiếp tục gây bất ổn, thị trường toàn cầu sẽ tập trung sự chú ý cho các diễn biến ở đảo quốc này trong tuần tới. Theo giới phân tích, việc Cyprus có vỡ nợ hay không sẽ quyết định tới đường đi nước bước của giá vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 tháng qua dựa trên giá đóng cửa của vàng giao sau tại New York - Nguồn: Kitco.

Giá vàng đã giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa qua, đóng cửa ở mức 1.606,1 USD/oz đối với giá vàng giao tháng 4 tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX). Tuy nhiên, tính chung cả tuần, giá vàng tăng được gần 1%.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 22/28 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 4 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm và 2 ý kiến dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Để tìm ra một lối thoát trong cuộc khủng hoảng nợ, Chính phủ Cyprus đã công bố một kế hoạch tái cấu trúc những ngân hàng lớn và bảo lãnh cho những tài khoản tiền gửi trị giá 100.000 Euro. Một dự luật ngân hàng mới cũng đang được Quốc hội Cyprus thảo luận. Sau nhiều nỗ lực, Bộ trưởng Bộ Tài chính Cyprus, ông Michael Sarris đã không thể tìm kiếm được một thỏa thuận giải cứu từ phía Nga.

Nếu Cyprus không tìm được giải pháp để phá vỡ thế bế tắc hiện nay, hết ngày thứ Hai tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt nguồn vốn khẩn cấp bơm cho các ngân hàng Cyprus. Đây là nguồn vốn đã duy trì “sự sống” cho hệ thống nhà băng Cyprus tới thời điểm này.

Bởi thế, điều khiến thị trường lo ngại nhất lúc này là Cyprus không đạt được thỏa thuận giải cứu trước ngày thứ Hai.

“Về logic, điều này sẽ có lợi cho giá vàng. Nếu không có một thỏa thuận nào đạt được trong tuần này, giá vàng sẽ vượt mức 1.620-1.625 USD/oz”, một nhà giao dịch tại châu Âu nhận định.

Ông Sterling Smith, chuyên gia về giao dịch hàng hóa giao sau thuộc Citi Institutional Client Group,  đã vạch ra một số khả năng phản ứng theo cả hai chiều hướng của giá vàng, tùy vào diễn biến câu chuyện ở Cyprus.

Theo ông Smith, nếu Cyprus đạt thỏa thuận giải cứu, giá vàng có thể được hỗ trợ đôi chút trong dài hạn, bởi kế hoạch cứu Cyprus sẽ bơm thêm tiền vào hệ thống. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thỏa thuận sẽ làm dịu cuộc khủng hoảng ngân hàng của Cyprus, theo đó gây bất lợi cho giá vàng.

Ngược lại, trong trường hợp không có một thỏa thuận giải cứu nào đạt được, lực mua vàng phòng rủi ro trong dài hạn sẽ gia tăng. Tuy nhiên, chính điều này sẽ gây ra một vài áp lực đối với giá vàng trong ngắn hạn nếu sự xuống giá của các tài sản rủi ro dẫn tới việc đồng USD tăng giá. Về lý thuyết, đồng USD tăng giá thì vàng giảm giá, và ngược lại.

“Một động thái đánh thuế tiền gửi ngân hàng của Cyprus có thể khiến nhiều người rất lo ngại”, ông Smith nói thêm. Theo ông Smith, động thái như vậy cũng sẽ khiến các công dân lo ngại về độ an toàn của số tiền mà họ gửi ở các quốc gia châu Âu khác bởi châu lục này đang tiếp tục vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ. Điều này có thể sẽ dẫn tới sự gia tăng của hoạt động mua vàng vật chất.

“Nếu thị trường đóng cửa trên mức 1.625 USD/oz, thì lực mua có thể sẽ còn mạnh hơn”, ông Smith bổ sung thêm.

Mặc dù nhiều nhà quan sát đưa ra dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, một số khác lại tỏ ra thận trọng với lý do giá vàng không vượt qua được mức 1.620 USD/oz trong tuần này. “Nhiều người nghĩ giá vàng đã có thể tăng cao hơn nhưng điều đó đã không xảy ra… Dần dần, vàng sẽ khiến thêm nhiều nhà đầu tư thất vọng”, ông Ken Morrison, biên tập viên kiêm nhà sáng lập trang tin Morrison on the Markets, nhận định.

Theo ông George Gero, Phó chủ tịch phụ trách mảng hàng hóa giao sau toàn cầu của RBC Capital Markets, ngoài nhân tố Cyprus, giá vàng tuần tới còn có thể chịu tác động từ việc các hợp đồng quyền chọn vàng tháng 4 hết hạn vào ngày thứ Hai.

Bên cạnh đó, việc thị trường đóng cửa nghỉ lễ Good Friday vào ngày thứ Sáu có thể làm gia tăng độ biến động của giá vàng bởi khối lượng giao dịch sẽ giảm.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất