Lãi suất huy động đồng loạt tụt dốc

22/03/2013 21:03:00 Lượt xem: 15

Hàng loạt ngân hàng đã và đang giảm lãi suất huy động do thừa vốn. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường đang xuất hiện các điều kiện có thể giảm lãi suất cho vay, đưa vốn ra nền kinh tế.

Tại Vietcombank, từ ngày 20-3 lãi suất huy động giảm còn 7,5%/năm cho kỳ hạn gửi từ 1-4 tháng - Ảnh: THANH ĐẠM

Theo các chuyên gia, đây là những tín hiệu mà cả người gửi lẫn người vay tiền cần tính đến để hoạch định các kế hoạch kinh doanh của mình trong tương lai.

Ngân hàng thừa vốn

Nhiều NH không còn duy trì mức LS trần cho kỳ hạn ngắn như trước vì đang dư thừa vốn. Từ ngày 20-3, NH Vietcombank đã giảm LS huy động kỳ hạn 1-3 tháng về mức 7,5%/năm, các kỳ hạn trên 12 tháng LS chỉ còn 9,5%/năm. NH ACB giảm LS huy động kỳ hạn từ 1-9 tháng còn 7,8%/năm. NH này cũng mạnh tay giảm LS huy động các kỳ hạn dài. Hiện LS kỳ hạn 13 tháng trở lên tại ACB chỉ còn 10,8%/năm.

Tại nhiều NH nhỏ, mức LS 12%/năm áp dụng cho kỳ hạn trên 12 tháng đã gần như biến mất khỏi biểu LS huy động, thay vào đó là mức LS từ 10-10,5%/năm. Có NH chỉ duy trì mức LS cao cho duy nhất kỳ hạn 13 tháng, là kỳ hạn mà các NH căn cứ vào đó để tính toán LS cho vay, các kỳ hạn khác LS đã về mức 10%/năm.

LS tụt dốc cũng lan sang cả những NH vốn có tiếng trả LS “ngầm” cao. Bà Dung (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết gửi tiền tại chi nhánh của một NH có trụ sở tại quận 5. Trước tết NH này trả cho bà LS thỏa thuận 13%/năm, nhưng đáo hạn sổ tiết kiệm nhân viên NH này gọi điện thoại thông báo LS chỉ còn 10,8%/năm. Bà tìm hiểu tại một số NH khác cũng thấy tình trạng tương tự. Nhiều người gửi tiền tiếc ngẩn ngơ vì chỉ trong vòng 1-2 tuần, LS đã thay đổi chóng mặt.

Chị Kim (Q.Gò Vấp) cho biết vừa để dành được 100 triệu đồng, còn đang phân vân giữa gửi ngắn hay gửi dài hạn thì LS giảm. Giờ gửi dài LS cũng chỉ hơn 10%/năm nhưng chị vẫn quyết định gửi kỳ hạn 12 tháng vì LS đang trong xu hướng giảm, do vậy gửi kỳ hạn dài về lâu dài có lợi hơn.

Nhiều NH cho biết đang thăm dò phản ứng của thị trường trước khi đưa ra biểu LS huy động mới. Nhưng chắc chắn mức LS đang áp dụng hiện nay khó duy trì lâu do nguồn vốn NH đang dư thừa. Vì vậy người không có kế hoạch đầu tư nên chọn gửi kỳ hạn dài ngay thời điểm này để hưởng LS cao.

Ông Phan Huy Khang, tổng giám đốc Sacombank, cho biết hiện thanh khoản của NH khá tốt. Vừa qua NH còn giảm đồng loạt 0,5% LS huy động đối với doanh nghiệp để kích thích doanh nghiệp đưa vốn vào sản xuất kinh doanh thay vì gửi NH như hiện nay.

Thương lượng lại LS cho vay

Song song với giảm LS huy động, các NH cũng đưa ra các gói hỗ trợ LS. NH ACB triển khai chương trình 10 ngày vàng từ ngày 20-3 đến 30-3, các khách hàng vay hiện hữu tại ACB khi vay thêm số tiền tối thiểu 300 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất 10,99%/năm đối với các khoản vay cho mục đích sản xuất kinh doanh. Với vay tiêu dùng, xây dựng, sửa chữa nhà LS thấp nhất 11,99%/năm. Khách hàng giải ngân khoản vay mới sẽ đồng thời được giảm LS của các khoản vay hiện hữu còn 14,99%/năm. Một số NH khác cũng triển khai các gói cho vay LS thấp.

Theo các NH, LS huy động giảm thấp thời gian qua cũng tạo áp lực lên chính NH vì các khách hàng vay cũ đòi trả vốn để vay lại với LS rẻ hơn. Ông Bùi Tấn Tài, phó tổng giám đốc NH ACB, cho biết tín dụng những tháng đầu năm tăng rất chậm, trong khi huy động tăng nhẹ khiến NH dư thừa vốn. Trong khi khách hàng vay mới không nhiều, nhiều doanh nghiệp vay trước đây trả vốn trước hạn hoặc đòi thương lượng lại mức LS mới.

“NH không thể duy trì LS cao vì cạnh tranh cho vay rất gay gắt” - ông Tài nói và cho biết có khả năng xu hướng LS huy động tới đây sẽ phải giảm thêm nếu NH không cho vay ra được. Quý 1 NH tăng tín dụng 3%, những quý sau chưa thể phán đoán được vì tình hình còn rất bấp bênh.

Tổng giám đốc HDBank Nguyễn Hữu Đặng cho biết vừa giảm LS cho vay với nhiều khách hàng vay cũ về ngang mức NH đang áp dụng hiện nay. Hiện LS cho vay tại HDBank dao động 9-13%/năm, theo ông Đặng mức này đã là khá thấp nên tới đây LS cho vay sẽ giảm thêm nhưng không nhiều. “Quan trọng là khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp” - ông Đặng nói. Còn tại NH Sacombank, LS cho vay dao động 11-14%/năm.

Phó tổng giám đốc một NH quốc doanh lớn nói NH mong muốn chia sẻ với doanh nghiệp nhưng việc LS cho vay giảm như thế nào phải tính toán kỹ, nếu không sẽ lỗ vì trước đây huy động vốn với LS khá cao. Do vậy thay vì giảm LS đại trà, xu hướng chung của các NH là đưa ra các gói hỗ trợ.

“Như vậy hàm nghĩa giảm LS với những doanh nghiệp đủ điều kiện. Bằng việc đưa ra các gói hỗ trợ này, NH cũng tính toán khoanh vùng đối tượng và thay đổi tùy theo tình hình. Nhiều ngành nghề năm trước còn tốt nhưng năm nay tình hình đã thay đổi chóng mặt” - vị phó tổng này nói.

 

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất