Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế: Sai phạm nghiêm trọng

23/03/2013 07:50:00 Lượt xem: 15

Sở Xây dựng tỉnh này vừa bị thanh tra phanh phui hàng loạt sai phạm: bán nhà trái quy định; “ưu ái” cho cá nhân, doanh nghiệp... làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng, gây phức tạp trong giải quyết khiếu nại.

Việc bán khu nhà, đất 135 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 2,8 tỷ đồng

Tùy tiện bán nhà công

Xác minh tại Sở Xây dựng và các đơn vị trực thuộc từ ngày 25-7 đến 7-11-2011, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm rõ nhiều sai phạm: sở chưa bố trí phòng, chưa xây dựng và công khai lịch tiếp công dân; 22 cán bộ của sở chưa ký cam kết chống tham nhũng, lãng phí; công tác quản lý, điều hành ngân sách từ năm 2008 - 2010 có một số khoản chi không hợp lý về hóa đơn, chứng từ với số tiền gần 100 triệu đồng. Sở không thanh lý hợp đồng 3 công trình nhà ở phòng chống thiên tai...

Đặc biệt, đơn vị đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) theo Nghị định 61/CP. 116/1.958 trường hợp trên hồ sơ không thể hiện diện tích và giá trị đất với 9.502m2 đã được bán, tương ứng hơn 1,5 tỷ đồng. Cụ thể, tùy tiện bố trí 26 khu đất trống (2.803,3m2) để cá nhân tự xây dựng nhà ở; 8 trường hợp không có tên trong danh sách nhưng lại được Hội đồng bán nhà ở (HĐBNƠ) tỉnh bố trí 748,3m2 đất. Việc làm này trái thẩm quyền về giao đất, không đúng đối tượng. 149 trường hợp nhà riêng lẻ không có quyết định xác lập sở hữu toàn dân nhưng vẫn được bán theo NĐ61/CP. Ngoài ra, 9 căn thuộc Nhà nước quản lý nhưng lại đem bán cho 16 hộ gia đình. Hội đồng bán nhà ở tỉnh bán nhà cho 782 trường hợp được bố trí ở sau năm 1992 của Chính phủ là vi phạm theo NĐ 61/CP.

Nghiêm trọng hơn, 16 trường hợp đã được cấp đất hoặc đã có nơi ở vẫn được bán nhà theo NĐ 61/CP. 32 trường hợp nhà xuống cấp vẫn được sở tham mưu bán không đảm bảo về chất lượng theo quy định pháp luật. Đặc biệt, Sở Xây dựng và HĐBNƠ không tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện việc bán nhà ở thuộc SHNN. HĐBNƠ không xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt nhưng vẫn bán nhà ở thuộc SHNN là không đúng thẩm quyền.

Thanh tra cũng làm rõ một số sai phạm của các cá nhân, cơ quan liên quan. Ủy ban nhân dân TP.Huế cấp phép xây dựng tại số 55 Lý Thường Kiệt là trái quy định pháp luật, trách nhiệm thuộc về Phòng quản lý đô thị, chuyên viên tham mưu và liên đới là Chủ tịch UBND TP.Huế; trách nhiệm của nguyên Trưởng phòng TN-MT TP.Huế khi không thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Huế trong việc giải quyết vụ việc tại khu tập thể 4B Điện Biên Phủ, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

Kiến nghị xử lý hình sự

Về khu nhà - đất 135 Huỳnh Thúc Kháng, ông Lê Đức Miên và bà Tôn Nữ Thị Hưu không phải là đối tượng được mua nhà ở theo NĐ 61/CP nhưng lại được HĐBNƠ tỉnh “ưu ái” giải quyết rồi đem bán cho người khác. Đây là hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát ngân sách nhà nước gần 2,8 tỷ đồng.

Khu nhà 46 Hồ Xuân Hương không phải nhà ở thuộc SHNN và đang tranh chấp, tuy nhiên giữa năm 2009 sở lại tham mưu đem bán và các hộ sau khi mua đã bán đi để hưởng chênh lệch. Việc làm này vi phạm pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước gần 720 triệu đồng và khiến việc giải quyết khiếu nại khi chủ cũ đòi lại nhà thêm phức tạp. Trách nhiệm thuộc về HĐBNƠ tỉnh, Phó GĐ sở kiêm Phó chủ tịch thường trực HĐBNƠ tỉnh, Trưởng phòng quản lý nhà và các cán bộ tham mưu của sở. Chánh thanh tra tỉnh đã quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc bán hai khu nhà này sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm rõ, xử lý theo quy định.

Việc thực hiện bán nhà theo NĐ 61/CP do Sở Xây dựng tham mưu cho HĐBNƠ tỉnh sai quy định đã gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng tại các khu: 24 Phan Đăng Lưu (1,8 tỷ), 46 Hùng Vương (hơn 717 triệu), 50 Triệu Quang Phục (215 triệu), 224 Chi Lăng (hơn 540 triệu)...

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương