Nhà ở xã hội sẽ thay thế nhà tái định cư

09/06/2014 10:02:19 Lượt xem: 10

Bộ xây dưng sẽ ra quyết định xoá bỏ đi những khu nhà tái định cư trong khoảng thời gian tới. Trong thời gian vừa qua người dân tại Thủ Đô Hà Nội sống trong những căn nhà đang bị xuống cấp trầm trọng mặc dù chỉ mới hoạt động được vài năm đổ lại.

Nhà ở xã hội sẽ thay thế nhà tái định cư

Những khu nhà bị lở,vết nức chân tường gẫy rời, bong hẳn khiến người dân lo lắng khi ở.

Người dân ở Hà Nội tỏ ra bức xúc.

Tại khu TĐC Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), hình ảnh những tòa nhà lem nhem, bong tróc, nứt ngang dọc không phải hiếm gặp. Tại tòa nhà A3, hệ thống cầu thang thoát hiểm (ngoài trời) lộ rõ các vệt hoen gỉ, gãy rời, bong hẳn khỏi tường tòa nhà. Những vết nứt kéo dài loằng ngoằng hằn rõ trên tường bên ngoài tòa nhà.

“Tường bên ngoài và bên trong căn hộ gia đình tôi nứt nhiều chỗ. Những hôm trời mưa, nước từ tầng trên nhỏ xuống tầng dưới, thấm như ở ngoài trời. Nhiều hôm mưa to, cả nhà tôi phải đi sơ tán vì nhà dột quá”, ông Nguyễn Viết Thắng sống tại tòa A3 cho biết.

Tình trạng tường, sân nứt toác, trần nhà thấm dột rất phổ biến tại nhiều khu TĐC ở Hà Nội. Chị Ngọc Thoa, tòa N14, nhà TĐC Dịch Vọng, Cầu Giấy nói rằng, gia đình rất bức xúc vì trần và tường bị thấm dột từ nhiều tháng qua nhưng không ai xử lý. “Mỗi lần trên tầng tắm rửa là y như rằng ở dưới, nhà tôi bị nước giội lên đầu”, chị Thoa phản ánh.

Nhiều hộ dân ở đây tìm mọi cách trữ nước như đặt bể nước trên tầng thượng, nhà vệ sinh... Những hộ không có điều kiện thì chứa nước trong bình, chậu rửa bát. Có hộ phải tận dụng cả phòng ngủ làm nơi chứa nước. 

Một điểm chung khá phổ biến khác ở các khu nhà TĐC là thang máy hỏng hóc, hoạt động không hiệu quả. “Các nút ấn tầng thang máy phải dí nhiều lần mới hoạt động. Nhiều khách lạ vào thang máy ấn mãi không được đành quay ra đi cầu thang bộ”, anh Trần Đăng Hiếu, tòa nhà B11A khu Nam Trung Yên phản ánh.

Dù mỗi người dân khi về sống trong tòa TĐC đều được phát sổ bảo hành. Tuy nhiên, khi nhà xuống cấp, họ không biết kêu ai. Nhiều gia đình phải tự bỏ tiền ra sửa, nên cuốn sổ bảo hành vẫn trắng nguyên như khi vừa mới bàn giao.

Hoán đổi nhà TĐC thành nhà xã hội liệu có thay đổi.

Nhiều khu TĐC bán trước năm 2005 nên không có quỹ bảo trì để duy tu. Bên cạnh đó, ý thức của không ít người dân trong việc giữ gìn tòa nhà không tốt dẫn đến tình trạng nhiều chung cư TĐC hư hỏng nặng.

Để giải quyết bài toán chất lượng nhà TĐC mới đây, Bộ Xây dựng đề xuất bỏ khái niệm “nhà TĐC” và không cấp phép xây dựng cho dự án nhà TĐC mới. Thay vào đó sẽ là những dự án nhà ở xã hội có dành tỷ lệ nhất định căn hộ phục vụ TĐC. 

Một lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, khi dự án được xây dựng với mục đích nhà ở xã hội, chủ đầu tư phải chú trọng đến chất lượng công trình, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của dự án cũng đảm bảo hơn, đồng thời chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, giữ gìn tòa nhà của mình.

“Trước đây, nhà TĐC làm từ ngân sách nhà nước, đơn vị thi công xong bàn giao nhà cho Ban quản lý. Sau đó, Ban quản lý giao lại cho Cty Quản lý nhà Hà Nội. Giữa các đơn vị không thống nhất khiến nhiều khu TĐC rơi vào cảnh đem con bỏ chợ”, vị này nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Vũ Đình Ánh, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, cho rằng, việc thay thế nhà TĐC bằng nhà ở xã hội sẽ giải quyết được vấn đề về diện tích căn hộ, mức giá, nhưng chất lượng nhà vẫn là câu hỏi lớn.


Người viết : Minh Trang
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất