Quảng Bình phát triển hạ tầng thu hút nhà đầu tư chiến lược

18/01/2021 11:09:57 Lượt xem: 77

Hội nghị “Quảng Bình - Tiềm năng, an toàn và khác biệt” được tổ chức vào những ngày đầu của năm 2021, trong không khí vui tươi chào đón Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII nhằm khẳng định sự quyết tâm, khát vọng phát triển của Quảng Bình trong nỗ lực vượt mọi khó khăn, thách thức; tận dụng mọi cơ hội, thời cơ; tự lực, tự cường vươn lên, thu hút đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân để trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm 2021
Toàn cảnh hội nghị Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm 2021

Quảng Bình hiện đã thu hút được những nhà đầu tư lớn với các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng, sân golf… khá phong phú, nhưng chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trong thời gian tới, song song với việc phát triển và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, tỉnh sẽ tập trung để mời gọi các nhà đầu tư chiến lược với những thương hiệu hàng đầu của thế giới, khu vực và trong nước để tối ưu hóa những lợi thế của tỉnh, biến du lịch thực sự trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Du lịch Biển Quảng Bình
Biển Quảng Bình. Ảnh sưu tầm.

Bên cạnh đó, với lợi thế về quỹ đất rộng (trên 8.000 km2), đường biên giới dài trên 200 km, bờ biển dài gần 120 km, Quảng Bình đã hình thành các khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu và các khu công nghiệp đủ sức để đón tiếp các nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời...).

Ngoài ra, nông, lâm, thủy - hải sản cũng là những lĩnh vực được ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quy mô lớn để cùng khai thác hiệu quả, bền vững, gắn với bảo vệ môi trường của tỉnh cũng như cả nước.

Xác định hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như bảo đảm an ninh quốc phòng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã ban hành Chương trình hành động về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại. Theo đó, nhiệm vụ xây dựng và phát triển hạ tầng trong 5 năm tới đối với tỉnh là hết sức nặng nề, nhất là phát triển đô thị và Bất động sản tại Quảng Bình.

Về đường bộ, sẽ tập trung đầu tư hoàn thành xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, là công trình giao thông trọng điểm của quốc gia. Bên cạnh đó, Cầu Nhật Lệ 3 và hệ thống đường ven biển sẽ được đầu tư xây dựng để phục vụ phát triển đô thị, du lịch cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng; Quốc lộ 12A từ cửa khẩu Cha Lo về cảng Hòn La cũng sẽ được nâng cấp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu lưu chuyển hàng hóa ngày càng tăng.

Về cảng biển, tỉnh tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng cảng Hòn La giai đoạn II; nâng cấp cảng Gianh và một số cảng khác phục vụ các tuyến vận tải biển quốc tế và nội địa. Bên cạnh đó, các cảng chuyên đề, đặc biệt là các khu neo đậu, chế biến thủy sản cũng sẽ được đầu tư để nâng cao hiệu quả, chất lượng khai thác nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là đánh bắt cá xa bờ.

Về đường hàng không, sẽ nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới trở thành cảng hàng không quốc tế với công suất trên 3 triệu lượt khách/năm để phục vụ trực tiếp cho du lịch của Quảng Bình và các địa phương bạn.

Về hạ tầng ngành năng lượng, sẽ hoàn thành các tuyến truyền tải 500 kV đi qua địa bàn tỉnh để phục vụ các trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch (có khả năng mở rộng thêm điện khí); các hệ thống điện tái tạo năng lượng mặt trời, điện gió…

Theo BaoQuangBinh.vn

Cập nhật ngày 25/1/2021:

Cũng tại hội nghị, ban tổ chức cũng đã bấm nút phát lệnh khởi động các dự án động lực tại tỉnh Quảng Bình.

Khởi công dự án tại Quảng Bình

Giai đoạn 2021-2023, tỉnh Quảng Bình kêu gọi đầu tư 62 dự án trong các lĩnh vực nông nghiệp, dự án khu công nghiệp - năng lượng - thương mại, du lịch và phát triển kết cấu hạ tầng. 

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh thì hiện tại, Tỉnh Quảng Bình đang triển khai một số dự án bất động sản tại thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình như sau:

1    Khu dân cư phía Nam đường lên cầu Nhật Lệ 2, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới
2    Dự án tạo quỹ đất Khu dân cư phía Bắc đường Lê Lợi, phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới    
3    Dự án tạo quỹ đất Khu đô thị Sa Động, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới
4    Dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía Đông Nam đường Lê Lợi, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới
5    Dự án Hạ tầng tạo quỹ đất phường Phú Hải, Tp Đồng Hới
6    Dự án tạo quỹ đất Khu dân cư phía Đông đường Phùng Hưng, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới
7    Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Đông mương Phóng Thủy, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới
8    Dự án Khu dân cư ven sông Lệ Kỳ dọc theo tuyến đường 36m, phường Đức Ninh Đông
9    Dự án khu dân cư phía Tây Bắc đường Lê Lợi, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới
10    Dự án HTKT Khu dân cư phía Tây đường Hữu Nghị (phần mở rộng về phía Nam)
11    Dự án HTKT khu đất điểm trường lẻ của trường Tiểu học số 1 Đồng Sơn, phường Đồng Sơn, Đồng Hới
12    Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Tây sông Cầu Rào, phường Nam Lý - Thành phố Đồng Hới
13    ​HTKT Khu dân cư thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới.
14    Dự án HTKT khu đất ở xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới.
15    Dự án HTKT khu đất ở khu vực chợ Đức Ninh

Cập nhật 26.01.2021:

Cuộc đổ bộ của nhiều đại gia BĐS như Vingroup, FLC, Đất Xanh Miền Trung, Dic Corp,…khiến Quảng Bình dần trở thành thị trường mới nổi thu hút dòng vốn đầu tư mới trên thị trường địa ốc. Những năm gần đây, Quảng Bình thực hiện hàng loạt các dự án nâng cấp hạ tầng nhằm phát triển kinh tế và du lịch như: cải tạo Quốc lộ 12A; xây dựng nâng cấp quốc lộ 9B, nâng cấp các tuyến đường tỉnh 560, 562 thành quốc lộ 9G, Đường cao tốc Bắc Nam đoạn từ Ninh Bình vào đến Quảng Bình dự kiến cũng sẽ thông xe năm 2022…. Đặc biệt trong đó, việc nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới đã tạo ra cú hích lớn cho du lịch Quảng Bình vốn đã nhiều tiềm năng.

Cao tốc tại Quảng Bình

Sân bay Đồng Hới cũng nằm trong quy hoạch phát triển mở rộng lên cấp độ 4C trở thành sân bay quốc tế với 12 đường cất hạ cánh, khi hoàn thiện có thể đón nhận hàng triệu lượt khách quốc tế mỗi năm. Bên cạnh đó, những chuyến bay thẳng từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Hong Kong... đến Đồng Hới sẽ được mở thêm nhằm tạo bước phát triển đột phá cho du lịch Quảng Bình.

Tập đoàn FLC đã tiếp tục khởi công (sau lần khởi công đầu tiên vào năm 2016) các hạng mục tại dự án có quy mô hơn 20.000 tỷ đồng ở Quảng Bình. Đơn cử như Tổ hợp khách sạn và trung tâm quốc tế ở quần thể dự án FLC Quang Binh Beach & Golf Resort. Được biết, đến nay FLC đang là nhà đầu tư chiến lược vào vùng đất này với khoảng 9/10 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Cũng tại Hội nghị, đã có 28 doanh nghiệp được Quảng Bình trao quyết định chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư. Trong đó, đáng chú ý có nhiều dự án BĐS quy mô lớn.

Có thể kể tới như dự án Khu đô thị Bảo Ninh quy mô 21ha với tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng do Đất Xanh Miền Trung là chủ đầu tư; Khu nghỉ dưỡng DIC Star Hotels & Resorts Quảng Bình (88 ha)Khu Sân Golf Quốc tế DIC Quảng Bình (89 ha) với tổng mức đầu tư dự kiến 1.950 tỷ đồng do DIC Corp làm chủ đầu tư. Tập đoàn Điện lực Việt Nam với dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 công suất 1.200MW, tổng mức đầu tư 48.156 tỷ đồng; Dự án sân golf Bảo Ninh, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng của Tập đoàn Trường Thịnh.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất