Thị trường Bất Động Sản sẻ phục hồi nhờ gói vốn 30.000 tỷ.

13/02/2014 10:24:39 Lượt xem: 18

Mặc dù nguồn vốn là yếu tố cần thiết cho kỳ vọng sớm phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2014 nhưng việc sẽ huy động vốn từ đâu chính là một câu hỏi khó.Khó khăn được dự báo vẫn sẽ tiếp tục kéo dài nhưng Việt Nam vẫn được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Sau nhiều năm hụt hơi, dòng vốn FDI đã có sự trở lại đầy ấn tượng trong năm 2013 khi cán đích với con số tổng vốn đăng ký lên tới 21,6 tỷ USD vốn cấp mới và tăng thêm, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, lĩnh vực bất động sản tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn thu hút được 25 lượt dự án đăng ký với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng gần 1 tỷ USD.

Ngay tháng đầu năm 2014, lĩnh vực kinh doanh bất động sản vẫn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài, đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm khoảng 176 triệu USD, chiếm gần 45% tổng vốn.

Mặt khác, tuy chưa có kết quả cụ thể nhưng ẩn số từ các dự án bất động sản tỷ đô sẽ vào Việt Nam trong năm 2014 là rất đáng chú ý. Bởi lẽ, cuối năm 2013, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã “bóng gió” về việc sẽ rót vốn đầu tư vào nước ta. Đáng chú ý nhất trong số đó phải kể đến việc Tập đoàn Texhong (Trung Quốc) dự định sẽ triển khai xây dựng một khu công nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 950 triệu USD.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cũng đang lên kế hoạch về việc cấp chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Amata (Thái Lan) với dự án Khu đô thị công nghệ cao, tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới khoảng 2 tỷ USD. Không những thế, Quảng Ninh còn có những siêu dự án vẫn được nhắc tới nhiều thời gian gần đây như dự án sân bay Vân Đồn, khu nghỉ dưỡng phức hợp có casino ở Vân Đồn…với số vốn dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD.

dong von ty do phuc hoi bds
Ảnh minh họa

Mới đây nhất, Tập đoàn Rose Rock (Hoa Kỳ), một tập đoàn chuyên về quản lý đầu tư và phát triển bất động sản cao cấp được sáng lập bởi các thành viên gia đình tỷ phú Rockefeller, đã ký bản thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng ở Vịnh Vũng Rô với tổng số vốn đầu tư dự kiến lên đến 2,5 tỷ USD. Mặt khác, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang có cơ hội đón nhận nguồn đầu tư khổng lồ dịch chuyển từ các nước Đông Bắc Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… đặc biệt là từ Trung Quốc.

Do những biến động về chính trị kéo dài, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm mô hình “Trung Quốc + 1” với việc chuyển dần vốn đầu tư sang các nước khác ổn định và an toàn hơn. Với vị trí thuận lợi sát ngay Trung Quốc, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư này.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Tổ chức Tư vấn quốc tế CBRE, nhận định, mặc dù chúng ta có thể không bao giờ ngờ tới nhưng dòng vốn từ Trung Quốc sẽ là nguồn tài trợ lớn nhất của các giao dịch bất động sản năm 2014.

Cùng quan điểm như trên, ông Troy Griffiths, Phó giám đốc điều hành Savills Việt Nam, cho biết, Savills đã nhận được rất nhiều các yêu cầu mua lại các dự án bất động sản từ Trung Quốc. Năm 2014, chính các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc mới là tâm điểm của mọi sự chú ý.

Dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam, không những là đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bất động sản mà còn kéo theo nguồn vốn chi phí cho hệ thống nhà ở của hàng vạn đối tượng tham gia vào các dự án.

Mặc dù nguồn vốn để phát triển nhà ở phục vụ dự án khó định lượng nhưng từ thực tế các dự án đầu tư lớn như Samsung, Canon…thu hút hàng vài vạn lao động, có thể thấy quy mô nguồn vốn này không hề nhỏ. Ngoài ra, nguồn kiều hối vẫn tăng đều và ổn định đổ về Việt Nam trong những năm qua cũng chính là một yếu tố hỗ trợ sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2013, kiều hối chuyển về nước đã đạt con số khoảng 11 tỷ USD tăng nhẹ so với năm 2012.

Có thể, chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ trong số ngoại tệ này sẽ chảy vào thị trường bất động sản bằng việc trực tiếp mua nhà để ở hoặc đầu cơ trong năm 2014.

Đối với Việt Nam, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, cùng với việc TPP được thông qua các quỹ đầu tư mới sẽ tìm đường vào Việt Nam. Do vậy, các hoạt động triển khai dự án, giải ngân dự án từ các nhà đầu tư quỹ có thể sẽ tăng lên đáng kể ngay trong năm 2014.

Theo đánh giá của TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, nếu triển khai tốt và tận dụng những lợi thế do hiệp định này thì sẽ tạo ra nhiều cơ hội. Trong đó, sẽ trực tiếp và gián tiếp mang lại những thuận lợi về lòng tin thị trường, đầu tư và tiêu dùng chung cho tất cả các nước, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, viễn cảnh lợi ích do các Hiệp định thương mại như TPP, AEC… mang lại cũng sẽ giúp cho kỳ vọng cải thiện thu hút FDI vào Việt Nam tiếp tục khả quan trong năm 2014. Nhiều khả năng, các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp và chuyển nhượng các dự án sẽ tăng mạnh trong năm 2014, đặc biệt trong một số lĩnh vực tiềm năng như: Bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, nhận định: Việc cho phép hay tạm dừng đầu tư vào các dự án bất động sản tại các địa phương sẽ được xem xét một cách thận trọng hơn. Do vậy, xu hướng chuyển nhượng toàn bộ hay từng phần dự án, kể cả cho các doanh nghiệp nước ngoài hay hoạt động mua bán sáp nhập giữa các doanh nghiệp, dự án sẽ trở nên sôi động hơn trong năm 2014.

Từ những tín hiệu trên cho thấy, ẩn số về dòng vốn tỷ đô sẽ đổ vào thị trường bất động sản đã rõ ràng hơn, cho phép chúng ta có thể lạc quan hơn vào sự phục hồi của thị trường này trong năm 2014.
(Theo Diễn Đàn Đầu Tư)
 
NHABAN.VN LUÔN CẬP NHẬT CÁC THÔNG TIN NHANH NHẤT VỀ LỈNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN , NHÀ BÁN.VN PHÁT TRIỂN NHẰM TẠO RA PHƯƠNG TIỆN KINH DOANH LĨNH VỰC MUA BÁN NHÀ NHÀ ĐẤT   VÀ NHÀ ĐẤT CHO THUÊ HIỆU QUẢ VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ CHO BẠN.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: info@nhaban.vn Đường dây nóng: 0976 11 9999
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất