Thị trường đất nền có dấu hiệu ấm lên

23/04/2014 10:24:53 Lượt xem: 12

Quý I - 2014, Công ty nghiên cứu thị trường Savills VN đã thống kê 2 dự án với hàng trăm nền đất tại Tp.HCM được tung ra thị trường kết quả đã bán hết.

Giao dịch tăng mạnh

Giới doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng, Thông tư 20 sẽ trở thành cú hích cho thanh khoản trên thị trường đất nền dự án.

Thị trường đất nền có dấu hiệu ấm lên

Theo nghi nhận tại các sàn giao dịch BĐS, nhu cầu về đất nền đang tăng rõ rệt

Ông Trương An Dương, Giám đốc nghiệp vụ bộ phận kinh doanh và tư vấn Công ty Savills VN, cho biết giao dịch đất nền đã tăng 31% so với quý trước và tăng 322% so với năm 2013. Hai dự án được mở bán là Osaka Garden (Q.8) do Công ty Danh Khôi Á Châu và Công ty Hai Thành làm chủ đầu tư gồm 240 nền đất đã bán gần hết. Dự án này đắt hàng vì mức giá đưa ra chỉ 11,8 triệu đồng/m2, được trả chậm trong vòng 2 năm không lãi suất, mua trực tiếp từ chủ đầu tư và được tặng phần móng trị giá gần 300 triệu đồng. Dự án còn lại là Phú Thịnh (Q.8) gồm 70 nền cũng đã bán hết.

Không chỉ dự án mới mở, giao dịch trên thị trường thứ cấp cũng tăng rõ rệt. Theo ghi nhận tại các sàn giao dịch bất động sản, nhu cầu về đất nền ở người dân và cả nhà đầu tư đã tăng lên. Một đại diện của Công ty Vạn Phát Hưng cho biết mới đây công ty đưa ra thăm dò thị trường (trước khi chính thức mở bán - PV) một số nền đất tại dự án đất nền Lacasa (Q.7), với mức giá khoảng

18 triệu đồng/m2 đã được khách hàng mua hết. Tại khu vực quận 2 và 9, nhiều người cũng đang "săn" mua nền đất tại các dự án đã mở bán thời gian trước đây. Anh Lộc, một nhân viên môi giới nhà đất khu Đông Tp.HCM, nhận xét, so với thời điểm “sốt” đất năm 2007, hiện mức giá nền đất đã giảm từ 20 - 50% tùy dự án. Đó là lý do cầu đang tăng trở lại. Như dự án Nam Long - Kiến Á (Q.9) khoảng 12 triệu đồng/m2, dự án Phú Nhuận (Q.9) 9 triệu đồng/m2, dự án An Thiên Lý (Q.9) khoảng 8,5 triệu đồng mỗi m2. Tại Q.9, đất nền tại dự án Trí Kiệt - Khang Điền đang rao bán trên thị trường chỉ khoảng 6,5 triệu đồng/m2, Minh Tuấn khoảng 11 - 20,5 triệu đồng/m2... Tại khu vực Q.2, dự án Thạnh Mỹ Lợi đang giao dịch khoảng 14 triệu đến hơn 30 triệu/m2, dự án Bình Trưng Đông - Cát Lái khoảng 20 triệu/m2…

Những người ít tiền hơn lại dạt về vùng ven tìm mua đất nền với mức giá rẻ hơn. Hiện những khu vực như Nhà Bè, Bình Chánh, Q.9, Thủ Đức... đang mọc lên nhiều dự án phân lô bán nền. Những nền đất có diện tích khoảng 50 - 60 m2 được bán với giá khoảng 500 - 600 triệu đồng thu hút nhiều khách hàng.

Kỳ vọng vào phân lô, bán nền

Lý giải về sự ấm lên của đất nền dự án, ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tấc Đất Tấc Vàng, cho rằng nhờ vào Thông tư 20 cho phép phân lô bán nền trở lại. Theo đó, chủ đầu tư chỉ cần làm xong hạ tầng là được bán, giảm được vốn đổ vào dự án. Khách hàng cũng hào hứng hơn khi có thể mua đất để tự xây nhà. Đặc biệt, ngay khi mua nền đất khách hàng sẽ được cấp sổ đỏ. Khi đó, họ có thể cầm cố ngân hàng, chuyển nhượng, xin phép xây dựng một cách dễ dàng. Giới doanh nghiệp cũng đang kỳ vọng, Thông tư 20 sẽ trở thành cú hích cho thanh khoản trên thị trường đất nền dự án.

Ông Trương An Dương lại đánh giá phân khúc đất nền vẫn được nhà đầu tư và người mua nhà ưa chuộng do giá bán thấp hơn và linh hoạt trong việc xây dựng. Tâm lý nhiều người Việt cũng vẫn thích ở nhà riêng, đó là cơ hội của thị trường đất nền.

Từ góc nhìn khác, một chuyên gia bất động sản phân tích, do lãi suất huy động giảm, việc mua bất động sản để cho thuê nay trở thành lựa chọn đầu tư hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm như trước đây. Vì vậy, những dự án có tiến độ xây dựng tốt hoặc được phát triển bởi các chủ đầu tư có danh tiếng đã nhận được nhiều sự quan tâm từ người mua. Phương án thanh toán linh hoạt, đặc biệt ở các dự án gần hoàn thành cũng góp phần hấp dẫn người mua và tăng thanh khoản của thị trường.

Như vậy sau căn hộ, đất nền cũng đã có dấu hiệu ấm lên.

(Theo PLVN)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất