Lời khuyên cho người lần đầu mua căn hộ chung cư

26/04/2014 10:20:27 Lượt xem: 12

Các dự án khu căn hộ chung cư đang nở rộ hiện nay giúp cho người có nhu cầu mua hoặc đầu tư có thêm nhiều sự lựa chọn, nhưng đồng thời cũng khiến họ phải đau đầu vì không biết nên chọn dự án nào giá cả hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng. Không phải ai cũng có kinh nghiệm “chọn mặt gửi vàng”, vì vậy nếu bạn lần đầu tìm mua căn hộ thì cần lưu ý những điều sau:

  1. Cân nhắc về khả năng tài chính

Chọn căn hộ phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Tính toán cẩn thận “túi tiền” của bạn trước khi quyết định mua căn hộ chung cư, đặc biệt là khi mua trả góp, vay vốn ngân hàng. Thông thường, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn vay 70% trong khoảng thời gian từ 10 – 20 năm với lãi suất 12% – 14%/năm.

Ví dụ: Bạn mua căn hộ giá 1 tỷ đồng, ngân hàng hỗ trợ 70%, lãi 12%/năm trả trong 15 năm thì mỗi tháng bạn phải trả:

  • Vốn gốc = 700 triệu / 180 tháng
  • Lãi = số tiền đã vay x 1% (số tiền đã vay tùy thuộc vào mức thanh toán mỗi đợt)

Vì vậy, bạn phải xem xét thật kỹ lưỡng khả năng chi trả của mình trước khi tiến hành kí hợp đồng. Đừng để rơi vào tình trạng vay nợ nơi này để trả nợ nơi khác.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra thông tin về các đối tác phân phối của dự án đó và lựa chọn nơi có mức giá cả và ưu đãi hấp dẫn nhất.

  1. Tìm hiểu về chủ đầu tư dự án

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án trước khi mua căn hộ, tránh “giao trứng cho ác”.

Người mua căn hộ cần tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư, họ có kinh nghiệm làm dự án chưa, năng lực tài chính của họ thế nào, việc kinh doanh có hợp pháp không.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết về tính pháp lý của chung cư bạn định mua. Đảm bảo rằng nó đã được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng, đồng thời hoàn thành mọi nghĩa vụ tài chính, tránh rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười” vì dự án bị thu hồi.

  1. Tìm hiểu thông tin về căn hộ

Cần lưu ý các thông tin về vị trí, thiết kế, tiện ích, phí quản lý...khi chọn mua căn hộ chung cư.

Khi mua căn hộ chung cư thì vị trí là tiêu chí được đặt lên hàng đầu: cách trung tâm thành phố bao nhiêu km, giao thông như thế nào, có gần chợ, siêu thị, trường học, nơi làm việc không. Mặt khác, nên ưu tiên chọn những khu vực yên tĩnh, gần sông và có môi trường sống trong sạch.

Kế đến là thiết kế bên trong, hãy tìm nơi thoáng mát, thông gió tự nhiên, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và có sự bố trí không gian căn hộ hợp lý.

  1. Đọc kỹ hợp đồng mua bán

Đọc và phân tích các điều khoản trong hợp đồng cẩn thận.

Trước khi đặt bút ký, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Giá cả phải rõ ràng, mốc thời gian thanh toán và giao nhà cụ thể. Nếu là căn hộ trả góp có ngân hàng hỗ trợ thì phải hỏi xem quy trình, thủ tục vay vốn và các giấy tờ cần thiết, lãi suất hằng năm là bao nhiêu.
  • Phân tích quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên, đặc biệt là bên mua. Đối với căn hộ chung cư , ngoài quyền sở hữu quy định của pháp luật, những nội dung liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu căn hộ cần được xác định rõ trong hợp đồng gồm các quyền sau: được sử dụng chỗ để xe và mức phí phải trả; được sử dụng những tiện ích công cộng trong khu chung cư và mức phí phải trả; được lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ về điện thoại, truyền hình, internet; được yêu cầu bảo hành, bảo trì công trình; được tự thay đổi, sửa chữa hoàn thiện căn hộ và các quyền khác (nếu có).
  • Quan trọng nhất là phí quản lý. Đây là khoản chi phí cho các hoạt động quản lý, vận hành chung cư. Thông thường mức phí quản lý tỷ lệ thuận với giá bán căn hộ, với căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân cho cùng một loại diện tích. Bạn cần phải biết trước mức phí quản lý khi mua căn hộ, nếu không sẽ rơi vào tình trạng mua được nhà giá rẻ, nhưng khi về ở mới thấy đắt.

DiaOc.net

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất