Hậu thông tư 03: Giá bán căn hộ có gì thay đổi?

16/04/2014 17:35:55 Lượt xem: 12

Thông tư 03 quy định cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy đã có hiệu lực được 1 tuần. Một số ít dự án có sự điều chỉnh về giá bán, tuy nhiên thị trường BĐS Hà Nội không có chuyển biến gì mới.

Vừa làm vừa nghe ngóng

Trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo nhiều sàn giao dịch bất động sản phản ánh, sau khi Thông tư 03 của Bộ Xây dựng hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy được áp dụng tại các dự án nhà ở, chủ đầu tư một số dự án căn hộ chung cư tại Hà Nội đã tiến hành điều chỉnh giá bán căn hộ. Cụ thể, tại Dự án Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng), chủ đầu tư cho biết sẽ điều chỉnh tăng khoảng 10% giá bán căn hộ; Dự án Thăng Long Number One (Nam Từ Liêm) cũng dự kiến sẽ điều chỉnh giá bán theo tỷ lệ tương tự.

Hậu thông tư 03: Giá bán căn hộ có gì thay đổi?
Dự thảo Thông tư hướng dẫn cách tính phí dịch vụ tại chung cư đang được Bộ Xây dựng xin ý kiến các cơ quan liên quan

Đặc biệt, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu, chủ đầu tư Dự án khu chung cư Nam Đô Complex (Hoàng Mai) cho biết, hiện Công ty đã tạm thời dừng bán hàng để xem xét liệu có điều chỉnh giá hay không. Theo ông Dũng, Dự án chỉ còn khoảng hơn 100 căn hộ để bán, số lượng không nhiều nên không cần bán vội.

“Tuy nhiên, Công ty cũng đang xây dựng phương án bán hàng theo Thông tư 03, dự kiến có thể sẽ tăng thêm khoảng 5 - 6% giá bán và diện tích căn hộ được tính theo cách đo thông thủy. Như vậy, tại dự án này sẽ có 2 loại hợp đồng ghi diện tích căn hộ khác nhau do áp dụng 2 cách tính diện tích khác nhau (thông thủy và tim tường)”, ông Dũng nói.

Trả lời câu hỏi sẽ áp dụng cách tính diện tích nào để tính phí dịch vụ, ông Dũng cho biết, lãnh đạo Công ty dự kiến dùng diện tích thông thủy theo Thông tư 03 để tính phí dịch vụ.

“Những khách hàng ký hợp đồng trước ngày Thông tư 03 có hiệu lực sẽ được tính mức phí theo thông thủy tương tự như khách hàng ký hợp đồng sau ngày Thông tư 03 có hiệu lực”, ông Dũng khẳng định.

Xác nhận những thông tin trên là đúng, ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thái Minh Quang cho biết thêm, kể từ khi Thông tư 03 có hiệu lực, các nhân viên bán hàng của Thái Minh Quang đã phải vất vả hơn rất nhiều để giải thích cho khách hàng hiểu về cách tính diện tích căn hộ theo phương pháp thông thủy. Tuy nhiên, thị trường không vì thế mà có biến động nhiều, do khách mua nhà hiện có nhu cầu ở thực và nguồn cung căn hộ hoàn thiện cũng không nhiều.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phân phối DTJ cho rằng, thời gian qua báo chí đã tích cực tuyên truyền nên khi Thông tư 03 có hiệu lực đã không gây ra xáo trộn nào lớn. Nhưng việc nhiều chủ đầu tư đã tạm dừng bán hàng để nghe ngóng, khiến thị trường đã thiếu nguồn cung, lại càng trở nên ít hàng.

Giải quyết triệt để tranh chấp

Theo nội dung sửa đổi của Thông tư 03, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào Giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

“Theo cách tính này, phần diện tích thực giao cho khách hàng sẽ giảm. Do vậy, đơn giá/m2 của mỗi căn hộ sẽ phải tăng, mặc dù tổng giá trị căn hộ sẽ không thay đổi”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, câu chuyện tính giá căn hộ theo cách nào cũng không quá quan trọng, song rắc rối có thể sẽ phát sinh đối với các dự án đang bán dở dang, bởi sẽ có hai loại hợp đồng, một loại ký trước ngày 8/4/2014 theo cách tính diện tích theo tim tường và một loại hợp đồng ký sau ngày 8/4 theo thông thủy, nên cách tính phí dịch vụ cho cư dân sẽ phức tạp hơn. Nếu tính theo một đơn giá sẽ thiệt thòi cho những căn hộ tính theo tim tường, tranh chấp rất có thể sẽ phát sinh từ đây.

Để giải quyết triệt để tranh chấp có thể phát sinh khi triển khai thực hiện Thông tư 03, ông Nam cho biết, trong tuần tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành thông tư hướng dẫn cách tính phí dịch vụ tại chung cư. “Bộ Xây dựng đã xây dựng dự thảo thông tư và đang gửi xin ý kiến một số cơ quan chức năng liên quan để hoàn thiện và sớm ban hành. Theo dự thảo này, diện tích căn hộ để làm căn cứ tính phí dịch vụ sẽ thống nhất theo Thông tư 03, như vậy, khách hàng sẽ là người được hưởng lợi”, ông Nam nhấn mạnh.

(Theo ĐTCK)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất