Tổng giám đốc IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế 3 tốc độ

11/04/2013 16:57:00 Lượt xem: 17

TTO - Tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm chạp trong năm nay và các ngân hàng trung ương nên tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng hiện đang được áp dụng, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói ngày 10-4.

 

Bà Lagarde (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn kinh tế Bác Ngao - Ảnh: AP

“Nhờ hành động của các nhà làm chính sách, nền kinh tế thế giới không còn ở trong tình trạng nguy hiểm như sáu tháng trước”, bà Lagarde nói ở Câu lạc bộ kinh tế học New York. Nhưng trong khi có những tín hiệu cho thấy các điều kiện về tài chính đã được cải thiện, bà Lagarde cho rằng những thay đổi chưa được thể hiện bằng sự cải thiện thực tế ở nền kinh tế thực.

“Trong bối cảnh hiện thời, là hợp lý khi thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng để khích lệ phục hồi tăng trưởng - bà Lagarde nói trước cuộc gặp của những người đứng đầu ngành tài chính thế giới ở Washington tuần sau - Chúng ta biết rằng các kỳ vọng lạm phát đã được kềm cương tốt, giúp những ngân hàng trung ương có thêm biên độ để thúc đẩy tăng trưởng”.

Bà nói hiện phục hồi kinh tế với ba tốc độ đang diễn ra, dẫn đầu bởi các nền kinh tế mới nổi tăng trưởng nhanh, tiếp theo là những nước “đang sửa chữa” như Mỹ, cuối cùng là khu vực đồng euro và Nhật Bản.

Hồi tháng 1, IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2013 còn 3,5% so với mức 3,6% trước đó và dự báo tăng trưởng 4,1% trong năm 2014. Theo IMF, năm 2012 tăng trưởng kinh tế thế giới là 3,2%.

Bà Lagarde nói chính sách tiền tệ nới lỏng ở các ngân hàng trung ương những nền kinh tế phát triển là mối lo cho các nền kinh tế đang phát triển, do lo sợ sự chuyển hướng đột ngột của dòng tư bản lớn từng tràn vào các nền kinh tế đang phát triển trong những năm gần đây khi nhà đầu tư tìm kiếm tỉ lệ lợi nhuận cao hơn. Bà Lagarde đề nghị các nước đang phát triển tăng cường các biện pháp phòng ngừa dòng vốn xoay đầu.

Người đứng đầu IMF cũng hoan nghênh gói kích thích chưa từng có tiền lệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tuần trước để khôi phục tăng trưởng. Tuy nhiên, bà hối thúc Nhật Bản cần kế hoạch tài khóa đáng tin cậy để hạ bớt nợ công “đang trở nên ngày càng thiếu ổn định”.

“Nhật Bản cần một kế hoạch rõ ràng và đáng tin cậy để giảm nợ công trong trung hạn - bà Lagarde nói - Nước này cần những cải cách cấu trúc toàn diện để chuyển nền kinh tế sang số cao hơn”.

Bà Lagarde nói “vực thẳm tài chính” ở Mỹ đã được xử lý, nhưng điều sống còn lúc này là chính quyền Obama phải đưa ra được những kế hoạch đáng tin cậy trong trung hạn để cắt giảm nợ. Ở châu Âu, bà Lagarde nói chính sách tiền tệ đang “xoay như đèn cù” với lãi suất thấp không thể biến thành tín dụng có thể tiếp cận cho những người thật sự cần vì những sửa chữa chưa kết thúc với lĩnh vực ngân hàng.

“Ưu tiên phải là tiếp tục dọn dẹp hệ thống ngân hàng bằng cách tái cấp vốn, tái cấu trúc, hay nếu cần thiết đóng cửa các ngân hàng”, bà Lagarde nói. Bà cũng nói việc cứu trợ ngân hàng ở Cyprus không phải là hình mẫu cho các cuộc cải cách tương lai. Cyprus vừa nhận gói cứu trợ 10 tỉ euro từ khối sử dụng đồng euro và IMF.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất