Từ 5/11 sẽ bán trở lại nhà thuộc sở hữu Nhà nước

02/10/2013 10:34:59 Lượt xem: 9

Bộ Xây dựng vừa ban hành hướng dẫn Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Theo đó, từ ngày 5/11 tới, người dân sẽ được giải quyết đơn mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước đã nộp trước ngày 6/6/2013.

 
Người dân đã nộp đơn mua nhà trước 6-6-2013 sẽ được mua với giá rẻ hơn

Đất cơi nới được xem xét hợp thức

Theo quy định mới, nhà được bán phải thỏa mãn điều kiện không có tranh chấp, khiếu kiện và người đang thuê phải có hợp đồng thuê nhà ở còn hiệu lực, nộp tiền thuê nhà và các chi phí quản lý vận hành nhà ở đầy đủ và có nhu cầu mua nhà ở (có đơn đề nghị mua nhà ở theo mẫu quy định).

Hướng dẫn của Bộ Xây dựng cũng quy định về việc giải quyết phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung và diện tích đất liền kề với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (phần cơi nơi của các hộ dân – tình trạng khá phổ biến ở dạng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước). Theo đó, phần diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung muốn được công nhận (hợp thức hóa) phải hội đủ một số điều kiện. Cụ thể, người đề nghị công nhận phần diện tích sử dụng chung phải là người đang sở hữu toàn bộ diện tích nhà ở mà Nhà nước đã bán. Diện tích nhà ở, đất ở sử dụng chung này phải không có tranh chấp, khiếu kiện.

Cũng theo Bộ Xây dựng, đầu mối quản lý việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước sẽ chuyển từ Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội về Sở Xây dựng. Theo đó, Sở Xây dựng trực tiếp tổ chức thực hiện việc bán nhà ở. Tuy nhiên, ông Hoàng Tú, Trưởng Ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, người dân vẫn nộp đơn mua nhà tại các xí nghiệp bán nhà (nằm ở các quận, huyện) như trước đây. Sau khi xử lý ban đầu, hồ sơ sẽ được chuyển về Sở Xây dựng thụ lý. Ngoài ra, UBND quận, huyện vẫn là nơi cấp “sổ đỏ” cho các hộ dân như trước đây.

Tập trung xử lý 14.500 đơn mua nhà

Ông Hoàng Tú, Trưởng Ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, trước thời điểm “khóa sổ” bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang ở thuê theo Nghị định 61/CP (chính sách cũ), các cơ quan bán nhà đã nhận được trên 14.500 hồ sơ, đơn đề nghị được mua nhà. Vấn đề được hàng chục nghìn hộ dân đã nộp đơn đặc biệt quan tâm hiện nay là chính sách giá sẽ được giải quyết như thế nào, bởi chính sách giá áp dụng theo quy định mới (Nghị định số 34/NĐ-CP) sẽ cao hơn rất nhiều so với giá bán theo Nghị định 61/CP.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng quy định rõ, các trường hợp hồ sơ đã nộp trước ngày 6/6 (ngày Nghị định số 34/NĐ-CP có hiệu lực thi hành) mà các bên đã ký hợp đồng mua bán nhà ở thì tiếp tục hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo hợp đồng đã ký và bên bán có trách nhiệm chuyển hồ sơ mua bán nhà sang cơ quan có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” cho người dân. Trường hợp đến trước ngày 6/6, bên bán nhà ở mới thực hiện phê duyệt, tính giá bán nhà ở, giá chuyển quyền sử dụng đất và chưa ký hợp đồng mua bán nhà thì cơ quan quản lý nhà ở có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu nhà ở đủ điều kiện được bán thì thực hiện ký hợp đồng mua bán nhà ở với người mua theo giá đã phê duyệt.

Các trường hợp còn lại, người mua đã nộp đơn đề nghị mua nhà ở trước ngày 6-6 thì việc bán nhà được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 34/NĐ-CP song giá bán sẽ được áp dụng quy định tại Nghị định số 61/CP (giá cũ). Trong trường hợp người nộp đơn chưa có hồ sơ đề nghị mua nhà ở thì cơ quan quản lý nhà ở yêu cầu người dân nộp đơn bồ sung các giấy tờ còn thiếu theo quy định. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, nếu nhà ở không đủ điều kiện được bán, cơ quan quản lý nhà phải có văn bản thông báo rõ lý do để đơn vị quản lý vận hành nhà ở trả lời cho người nộp hồ sơ biết. Cuối cùng, những trường hợp đã nộp đơn mua nhà kể từ 6/6/2013 sẽ được giải quyết theo cơ chế, giá bán và thủ tục mới, quy định tại Nghị định số 34/NĐ-CP.

(Theo ANTĐ)
tag:, so huu nha dta, tin dung nha dat, ban hanh luat nha dat, luat dat dai , so do , so hong , giay phep xay dung , xin xay dung nha, ban nha mua ban nha , tin bat dong san , tin nha dat , nha ban quan 7, phu my hung , nha, nhaban,kien thuc xay dung, can ho, chung cu , cu xa, xay dung nha, thiet ke nha,chuyen nha dat, moi gioi nha dat, ban nha dat gia re, lach luat nha dat.
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất