"Nới rộng" bảo hiểm, người mua nhà sẽ được lợi

24/07/2015 11:27:54 Lượt xem: 20

Nghị định số 68/2014/NĐ-CP đã qua bổ sung và sửa đổi quy định chi tiết về việc thi hành một vài điều của Luật kinh doanh Bảo hiểm đã nêu rõ : “Bảo hiểm phi nhân thọ gồm các nghiệp vụ quy định tại Khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm và nghiệp vụ bảo hiểm bảo lãnh”.
Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn toàn cầu về Bảo hiểm Jardine Lloyd Thomson Vietnam (JLT), bà Lê Thị Ngọc Hương nhận định, các doanh nghiệp đã được Luật pháp Việt Nam công nhận có thể thực hiện dịch vụ bảo hiểm bảo lãnh cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu kể từ tháng 8/2014, khi tham gia ký kết sử dụng loại hình bảo hiểm trên.
Đối với bất cứ doanh nghiệp bảo hiểm nào, bảo hiểm bảo lành sẽ chính thức trở thành một hoạt động kinh doanh bảo hiểm thông thường như những hình thức bảo hiểm khác. 


Đối tượng bảo lãnh được mở rộng sẽ giúp gia tăng quyền lợi cho người mua nhà và
tăng tính cạnh tranh cho thị trường
Trong thời gian trở lại đây, việc bán nhà ở hình thành trong tương lai trên thực tế đã có xảy ra một số tranh chấp, mâu thuẫn nhất định giữa chủ đầu tư dự án và người mua nhà như nhà không đúng cam kết về thiết kế, diện tích; giao nhà chậm tiến độ hoặc cũng có thể là bán cùng lúc một căn hộ cho nhiều khách hàng. Thực trạng này đã khiến nhiều người mua nhà chịu thua thiệt hoặc nếu không cũng trong tình trạng tiền mất mà tật cũng chuẩn bị mang khi đã trót giao toàn bộ số tiền hoặc một phần tiền cho chủ đầu tư.
Cũng bởi vậy, để những rủi ro xảy đến với người mua nhà có thể hạn chế ở mức thấp nhất, trong Luật kinh doanh Bất động sản, điều 56 đã quy định, trước khi cho thuê mua hay bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải được bảo lãnh bởi ngân hàng về nghĩa vụ tài chính đối với người mua nhà trong trường hợp không giao nhà ở cho khách hàng theo tiến độ đã cam kết.
Dù theo những điều được quy định trong Luật trên, vấn đề được tham gia bảo vệ quyền lợi cho khách mua nhà của doanh nghiệp bảo hiểm không được đề cập tới nhưng theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (Horea), ông Lê Hoàng Châu, việc thí điểm cho các công ty bảo hiểm có năng lực, thương hiệu và uy tín được tham gia bảo lãnh đối với hoạt động kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai là một điều nên làm.
Theo ông Châu, khi thu mua hoặc mua bất động sản hình thành trong tương lai, người mua cũng như chủ đầu tư dự án sẽ được "nhẹ gánh" hơn cũng bởi hiện nay các công ty bảo hiểm không yêu cầu tài sản thế chấp và chỉ hoạt động theo cách thức thu phí bảo hiểm.
Một chuyên gia tư vấn bảo hiểm nước ngoài cho rằng, số lượng các quốc gia có loại hình bán nhà ở hình thành trong tương lai trên thế giới hiện nay là không nhiều, tuy nhiên, ở một số quốc gia đang phát triển, loại hình này cũng không phải "hàng hiếm" và trong nhiều năm qua  nghiệp vụ bảo hiểm bảo lãnh cũng đã được các quốc gia đó cho phép thực hiện.
Trước đó, việc thực hiện bảo hiểm bảo lãnh đối với đối tượng khách hàng là người mua nhà ở hình thành trong tương lai đã được doanh nghiệp bảo hiểm trong nước thực hiện theo đúng quy định pháp luật đối với các nhà thầu và chủ đầu tư thông qua những hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên như bảo hiểm hoàn tiền ứng trước, bảo lãnh hợp đồng, bảo lãnh dự thầu,…mặc dù các công ty bảo hiểm ở Việt Nam chưa từng thực hiện những nghiệp vụ tương tự.
Cũng theo vị chuyên gia này, bản hợp đồng được ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư cũng đã ràng buộc mối quan hệ giữa hai bên, bởi vậy, việc bảo hiểm bảo lãnh cũng có thể được thực hiện trong quan hệ này.
Các cơ quan chức năng cũng được một vài doanh nghiệp bất động sản đưa ra kiến nghị về xem xét sự tương đương giữa bảo hiểm rủi ro với tính chất của nghiệp vụ bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai. Để từ đó, đối tượng bảo lãnh sẽ được mở rộng, ngành bảo hiểm sẽ được cho phép tham dự để có nhiều sự lựa chọn hơn cho doanh nghiệp bất động sản có nhu cầu bảo lãnh, đồng thời giúp gia tăng quyền lợi cho người mua nhà và tăng tính cạnh tranh cho thị trường.
(Theo CafeF)
 

 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất