Kiến nghị mua lại nhà của người nước ngoài được sở hữu 50 năm

23/07/2015 09:55:47 Lượt xem: 11

Đó là nội dung đáng chú ý được HoREA nêu ra tại văn bản đóng góp ý kiến đối với dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở năm 2014.
Cụ thể, Luật Nhà ở năm 2014 đã cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam; tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở trong những dự án nhà thương mại trên lãnh thổ Việt Nam.
Nhằm đảm bảo sự thông thoáng và minh bạch khi áp dụng Luật Nhà ở vào thực tiễn, HoREA đã đóng góp một số ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở năm 2014.
Đầu tiên,, về "trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại..." (điểm b, Khoản 4, Điều 7 dự thảo Nghị định), theo HoREA, dự thảo đưa ra quy định này không phù hợp và không đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu của người nước ngoài khi mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.


HoREA đề xuất, thời hạn sở hữu tối đa 50 năm khi nhận chuyển nhượng nhà của người nước ngoài
Trên cơ sở đó, Hiệp hội đề nghị cho cá nhân, tổ chức nước ngoài thuộc diện được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi nhận chuyển nhượng nhà ở của người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở trong thời hạn tối đa là 50 năm.
Tương tự như trường hợp quy định trong điểm a, Khoản 4, Điều 7 (dự thảo Nghị định) cho phép người Việt Nam định cư nước ngoài, cá nhân trong nước khi mua lại nhà ở của người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở ổn định lâu dài nhằm bảo đảm tính thống nhất của pháp luật.
Hai là về quy định cá nhân, tổ chức nước ngoài khi hết thời hạn sở hữu nhà ở được phép gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ khi có nhu cầu tại điểm c, Khoản 2, Điều 161 Luật Nhà ở.
Theo đề nghị của HoREA, bổ sung dự thảo Nghị định quy định khi được quyền gia hạn quyền sở hữu nhà ở, cá nhân, tổ chức nước ngoài không phải chịu thêm kinh phí nào khác ngoài khoản lệ phí hành chính.
Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước thống nhất hướng dẫn cá nhân, tổ chức nước ngoài về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ tổ chức tín dụng nước ngoài vào Việt Nam để mua nhà ở hoặc thủ tục vay của những chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam để mua nhà ở.
Đối với thời hạn cấp visa đối với cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng, Bộ Công an thống nhất cấp visa với thời hạn dài với khoảng từ 01-03 năm và được xuất nhập cảnh nhiều lần, phù hợp với thông lệ của quốc tế.
(Theo Bizlive)
 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất