Chủ đầu tư "ôm" tiền, "ôm" luôn cả...nhà!

16/04/2014 08:56:55 Lượt xem: 23

Chủ đầu tư cao ốc Bàu Sen, Vũng Tàu đã thu đủ tiền nhưng không chịu bàn giao nhà khiến 80 khách hàng mua căn hộ của công ty này đang đi khiếu nại khắp nơi.

Thu đủ tiền nhưng không giao nhà

Năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao 9.692,8 m2 đất (đợt 1) tại góc đường Võ Thị Sáu và Hoàng Hoa Thám ở TP Vũng Tàu cho UDEC làm chủ đầu tư để xây dựng cao ốc Bàu Sen. Cao ốc này được thiết kế 25 tầng, 2 block, gồm: khối thương mại 4 tầng, khối căn hộ 21 tầng với 588 căn hộ. Giá bán căn hộ tại cao ốc này khoảng 16 triệu đồng/m2. Sau khi được giao đất, UDEC tiến hành xây dựng và rao bán căn hộ.

Theo thỏa thuận, khách hàng trả tiền mua căn hộ làm 9 đợt. Thời hạn bàn giao căn hộ cho khách là tháng 9/2012. Tuy nhiên, đến thời điểm giao nhà nhưng công trình xây dựng vẫn còn dở dang và đến tháng 2/2013 thì ngừng thi công, chỉ xây đến tầng 14.

Chủ đầu tư
Cao ốc Bàu Sen đã ngừng thi công nhưng khách hàng vẫn chưa được trả lại tiền mua căn hộ

Đến tháng 5/2013, UDEC đề nghị khách hàng cho chuyển đổi cao ốc Bàu Sen từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và cam kết trả toàn bộ số tiền khách hàng đã nộp cộng với lãi suất vào ngày 25/11/2013. Kèm theo thỏa thuận này là cam kết nếu quá thời hạn trên mà UDEC không trả tiền thì khách hàng có quyền nhờ đến các cơ quan pháp luật can thiệp.

Thế nhưng khi chưa đến thời hạn trả lại tiền, vào ngày 11/11/2013, UDEC đã có văn bản gửi khách hàng hẹn đến ngày 25/2/2014 mới trả tiền với lý do UDEC đang gặp khó khăn và cần có thêm thời gian để thu xếp. Đến ngày 21/2/2014, UDEC lại tiếp tục có văn bản thứ ba gửi khách hàng hứa chậm nhất đến ngày 25/3/2014 sẽ thanh toán tiền mua nhà. Thế nhưng từ đó đến nay, UDEC vẫn im lặng, không thanh toán tiền cho khách hàng.

Tiếp tục hứa

Ông Phạm Tuấn Khôi, một khách hàng mua căn hộ của UDEC, bức xúc: “Tôi chọn mua căn hộ của dự án này bởi theo như lời quảng cáo lúc đầu là căn hộ nằm ở vị trí lý tưởng của khu vực trung tâm TP Vũng Tàu, chỉ mất vài phút tản bộ là đến bãi biển; gần trường học, bến xe, siêu thị… nhưng ai ngờ nay phải lâm cảnh nợ nần như thế này”.

Ông Khôi cho biết ngoài số tiền tích góp được, ông phải vay thêm ở ngân hàng và bạn bè mới có đủ tiền mua căn hộ. Nay thì không có chỗ ở, phải thuê nhà và chạy vạy khắp nơi để trả nợ ngân hàng và bạn bè. Gia đình ông hiện không biết phải xoay xở như thế nào.

Trước bức xúc của khách hàng mua căn hộ, ông Trần Thái Hòa, Phó Tổng Giám đốc UDEC, trình bày: Nhiều căn hộ đã được bán cho khách hàng và hiện có 80 khách hàng chưa được công ty trả lại tiền mua căn hộ. Chương trình nhà ở thương mại gặp khó khăn nên công ty chuyển sang mô hình nhà ở xã hội, đồng thời cam kết trả lại tiền cho khách hàng. UDEC rất thiện chí nhưng hiện nay chưa có tiền. “Tiền của công ty, tiền đóng góp của khách hàng và tiền vay ngân hàng... công ty đã đầu tư tất cả vào dự án. Để có tiền trả, công ty phải tìm nguồn vốn khác. UDEC hẹn đến ngày 30-6-2014 sẽ trả lại tiền cho người mua” - ông Hòa trình bày.

Có thể kiện ra tòa

Theo ông Trần Thái Hòa, khi công ty chuyển cao ốc Bàu Sen sang nhà ở xã hội, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ mua lại dự án và ứng tiền để UDEC trả cho khách hàng và tiếp tục thi công công trình. Bên cạnh đó, UDEC sẽ bán tài sản để có thêm tiền trả lại người mua.

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Minh Mẫn, cho rằng: Việc UDEC chậm thanh toán tiền khiến quyền lợi của khách hàng bị thiệt thòi. Theo hợp đồng mua bán đã ký, khách hàng có quyền kiện UDEC ra tòa để thu lại tiền.

(Theo NLĐ)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất