Khu nhà Công vụ Hoàng Cầu: Những góc khuất

16/04/2014 09:15:33 Lượt xem: 15

Ở khu nhà công vụ Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) không chỉ có các công chức đương nhiệm, người đã nghỉ hưu mà có cả căn hộ cho người thân đến ở nhờ.

Tại khu nhà công vụ Hoàng Cầu (61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, TP Hà Nội), có 80 căn hộ được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Trước đây khu nhà này do Văn phòng Chính phủ quản lý. Từ năm 2014, Bộ xây dựng tiếp quản việc quản lý khu nhà này.

Ở đây có nhiều trường hợp cán bộ đã về hưu lâu năm, nhưng vẫn chưa trả nhà. Có không ít trường hợp để lại nhà cho con cháu, người thân. Thậm chí, có trường hợp cán bộ về hưu đã khuất, nhưng vợ con vẫn ở lại. Thậm chí, nhiều nhà không ở chỉ khóa cửa để đó.

Thiết kế kì lạ

bà Nguyễn Thị Phi Yến – tổ trưởng kiêm bí thư chi bộ tổ 72, khu nhà công vụ Hoàng Cầu cho biết, theo thiết kế, các căn hộ ở đây có diện tích không bằng nhau.

Thiết kế kì lạ
Có những căn hộ ở khu nhà công vụ Hoàng Cầu diện tích chỉ gần 50m2

Cụ thể, 80 căn hộ thuộc 4 dãy trong khu nhà này có diện tích lớn, nhỏ khác nhau. Mỗi dãy nhà có 5 tầng, mỗi tầng có 4 căn hộ gồm 2 căn có diện tích khoảng 98m2/căn, 1 căn có diện tích khoảng 93m2 trong khi căn còn lại chỉ khoảng 49,5m2.

Ông Nguyễn Thạc Giáp (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc miền núi của Chính phủ), hiện đang ở số nhà 502-B2 thuộc khu nhà công vụ Hoàng Cầu xác nhận thông tin trên đồng thời cho hay: “Ngày mới đến đây ở - năm 2000, tôi có hỏi ban quản lý tòa nhà tại sao lại có sự chênh lệch diện tích giữa các căn hộ như vậy?
 
Khi đó, họ lý giải những căn gần 50m2 kia thường dành cho những cán bộ độc thân, còn những căn to, rộng hơn dành cho các hộ gia đình có nhiều thành viên. Tôi cũng thấy lạ với kiểu thiết kế đó bởi sẽ rất thiệt thòi cho những hộ tới sau”. Còn theo bà Yến, nhiều cán bộ tới sau buộc phải nhận căn hộ nhỏ hẹp trên do không còn nhà.

“Ở được một thời gian, họ chuyển đi khu khác do căn hộ đó quá chật hẹp. Vậy là nhà 49,5 m2 lại bỏ trống. Thấy lãng phí, không ít hộ gia đình đã xin phép ban quản lý tòa nhà cho sử dụng căn hộ 49,5m2 đó làm phòng chứa đồ hoặc mượn để ở tạm”, bà Yến nói thêm.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều căn hộ gần 50m2 ở khu nhà này bị bỏ hoang. Đây quả là một sự lãng phí không hề nhỏ giữa lúc Bộ Xây dựng ra sức “đòi” lại nhà công vụ từ những cán bộ đã về hưu.

Luật đè luật

Cựu quan chức 'tố' thông tư Bộ ‘đè’ luật Chính phủ”, thông tư mới về việc quản lý nhà công vụ của Bộ Xây dựng đã “đè” lên Nghị định Chính phủ ban hành trước đó.

Luật đè luật
Thông tư 01 của Bộ Xây dựng ra đời, Nghị định 90 của Chính phủ còn hiệu lực?  

Cụ thể, ông Nguyễn Thạc Giáp phân tích: “Nghị định 90/2006 (hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở) của Chính phủ có quy định: Trường hợp cán bộ, công chức sử dụng nhà công vụ khó khăn về nhà ở, cơ quan nơi người đó công tác, đơn vị quản lý nhà công vụ phải phối hợp với UBND cấp tỉnh (nơi cán bộ có nhu cầu sinh sống), bố trí cho họ được thuê, mua nhà ở xã hội; hoặc hỗ trợ bằng hình thức khác để họ có nhà ở.

Tuy nhiên, quy định đó chưa được triển khai đã ra đời Thông tư 01 của Bộ Xây dựng. Đáng nói, đến giờ chúng tôi vẫn chưa thấy thông tư đó. Tôi chỉ muốn hỏi lãnh đạo Bộ Xây dựng là Nghị định 90 của Chính phủ còn giá trị không? Bộ xây dựng là cấp dưới, không thể nào đè lên luật Chính phủ ban hành được”.

Rõ ràng, thông tư 01 của Bộ Xây dựng chưa đề cập tới hướng giải quyết “đầu ra” cho các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê. Nếu thế, không chỉ “đè” nghị định 90 của Chính phủ, thông tư 01 của Bộ Xây dựng còn “đá” nghị định 34 mới được Chính phủ ban hành vào năm ngoái, có hiệu lực thi hành từ ngày 6/6/2013.

Cụ thể, Nghị định 34 nêu rõ có 8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội mà một trong số đó là “các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ”. Đây cũng chính là bất cập trong khâu làm luật khiến việc thực thi trên thực tế đôi khi bất khả thi.

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều cán bộ đã về hưu thuộc khu nhà công vụ này cho hay, mong muốn lớn nhất hiện nay của họ là Bộ Xây dựng sớm đưa ra được những chính sách “thấu tình đạt lý”, gỡ khó cho cả đôi bên.

Dự án mới?
 

Dự án mới?
Bộ Xây dựng đang ấp ủ dự án mới ở khu nhà công vụ Hoàng Cầu?

Ông Trần Việt Hùng – người từng quản lý khu nhà công vụ này trước khi nó được bàn giao cho Bộ Xây dựng cho hay họ chỉ quản lý một số dịch vụ ở đây như thu phí vệ sinh, phí trông xe…“ Còn những chuyện khác như thu hồi nhà công vụ ra sao, chúng tôi không nắm được”, ông Hùng nói.

Trong khi đó, đại diện công ty TNHH dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) – công ty thành viên thuộc Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), đơn vị mới được Bộ Xây dựng giao tiếp quản khu nhà này cho hay họ cũng chỉ quản lý một số dịch vụ ở đây. “Việc thu hồi nhà, thu tiền thuê nhà hàng tháng…phải hỏi Cục Quản lý Nhà ở và Thị trường Bất Động sản (Bộ Xây dựng)”, vị này khẳng định.

Giữa lúc vụ lùm xùm này chưa có dấu hiệu lắng xuống, có thông tin lãnh đạo Bộ Xây dựng đang ấp ủ một dự án mới ở khu nhà này. Một cựu quan chức thuộc khu nhà công vụ Hoàng Cầu cho hay, thông thường các căn hộ ở đây được thiết kế và xây dựng để sử dụng trong vòng khoảng 50 năm, hiện 80 căn hộ trên mới chỉ vỏn vẹn chưa đầy 14 tuổi, chưa hết tuổi thọ để nhường chỗ cho dự án mới…

(Theo Cafeland)
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất