Khởi công sân bay Long Thành trong tháng 12 năm 2020

21/04/2021 00:32:53 Lượt xem: 3

 

Đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, để có thể khởi công dự án ngay trong tháng 12/2020, hiện ACV có 2 yếu tố thuận lợi cơ bản. Thứ nhất là công tác giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện, phần đất cần thiết cho Giai đoạn 1 đã được Tỉnh bàn giao cho Bộ GTVT. Thứ hai là nguồn vốn được đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng.

 

Hiện ACV đang gấp rút hoàn thành các hồ sơ, tài liệu, quy trình thủ tục đầu tư, nhận bàn giao đất theo quy định của pháp luật để khởi công Dự án vào cuối tháng 12/2020, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

 

Khởi công sân bay Long Thành trong tháng 12

 

Theo Quyết định số 1777/QĐ-TTg phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký phê duyệt ngày 11/11/2020, ACV được giao nhiệm vụ là chủ đầu tư đối với Dự án thành phần 3, bao gồm các công trình thiết yếu cảng hàng không như khu bay, nhà ga, các công trình hạ tầng chung, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không...; hệ thống giao thông kết nối (tuyến số 1, 2). 

 

Tổng mức đầu tư dự án thành phần này lên tới hơn 99.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn của ACV, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ. 

 

Liên quan đến việc chuẩn bị khởi công Dự án giao thông đặc biệt quan trọng này, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐTV ACV cho biết, ngay khi Chính phủ trình Quốc hội thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án vào tháng 9/2019, trong đó có nội dung giao ACV làm chủ đầu tư Dự án, ACV đã bắt đầu triển khai xây dựng Phương án thực hiện. Trong đó trọng tâm là kế hoạch, tiến độ thực hiện; cân đối nguồn vốn, kế hoạch giải ngân. 

 

Về nguồn vốn, vốn tự có của ACV đến từ 2 nguồn. Thứ nhất là 29.225 tỷ đồng tiền mặt hiện có và dòng tiền tích lũy trong giai đoạn 2020-2025 dành riêng cho Dự án là 6.877 tỷ đồng. Số còn lại dự kiến được ACV huy động dưới nhiều hình thức như vay thương mại, phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho thị trường trong nước và quốc tế... 

 

Hiện nay, 22 tổ chức đã ký thỏa thuận bảo mật thông tin để trao đổi về dự án, trong đó 12 tổ chức đã ký biên bản ghi nhớ về mong muốn tài trợ cho dự án với tổng giá trị đề xuất hơn 143.000 tỷ đồng, nhiều hơn nhu cầu vốn cần huy động 

 

Ông Lại Xuân Thanh còn cho biết thêm, để có thể khởi công Dự án ngay trong tháng 12/2020, hiện ACV có 2 yếu tố thuận lợi cơ bản. Thứ nhất là công tác giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện, phần đất cần thiết cho Giai đoạn 1 đã được Tỉnh bàn giao cho Bộ GTVT. Thứ hai là nguồn vốn được đảm bảo đầy đủ, sẵn sàng.

 

Hiện nay ACV đang hoàn thiện Kế hoạch, tiến độ chi tiết thực hiện Dự án trong 60 tháng, với mốc khởi công vào tháng 12/2020 và đưa dự án vào khai thác vào tháng 12/2025.

 

Theo CafeF

Cập nhật 21/4/2021:

Bộ GTVT vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Nhà ga sân bay Long Thành được xây dựng vào đầu năm 2022
Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành
Theo ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện nay các đơn vị đang thực hiện hạng mục đầu tiên của dự án là rà phá bom mìn.

Bên cạnh đó, ACV cũng đang triển khai xây dựng hàng rào đối với khu vực ưu tiên (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) và dự kiến sẽ bắt đầu thực hiện vào tháng 9 năm nay.

Đáng chú ý, ACV cho biết đến khoảng tháng 1/2022, hạng mục quan trọng của dự án là nhà ga hành khách sẽ được khởi công xây dựng.

 

Cập nhật 09/8/2021 (nguồn baogiaothong):

Chiều 26/7, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp nhưng tiến độ dự án sân bay Long Thành đến nay vẫn đang bám theo các kế hoạch đề ra. Hiện ngoài công trường đang thực hiện hạng mục rà phá bom mìn. Các đơn vị khác cũng đang thiết kế kỹ thuật cho phần san nền. Dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8/2021 và tháng 9 sẽ tổ chức đấu thầu, trong tháng 10 sẽ bắt đầu tổ chức triển khai thi công phần san nền.

Ông Bình cũng cho biết, ACV đang đàm phán để ký kết các hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng nhà ga với các hạng mục được tách rời như hợp đồng móng, phần mái. Dự kiến đầu năm 2022 sẽ khởi công phần móng, cọc. Còn phần mái nhà ga sẽ được thiết kế và thi công sau.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

TRANG TIN TỔNG HỢP VỀ BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Giấy phép ICP #: 3 7 / GP - I C P - S T T T T.
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất