Kịch bản cho Bất động sản giai đoạn covid-19 lần 4

28/07/2021 00:18:18 Lượt xem: 123

Thị trường đột ngột đảo chiều

Theo Tổng Giám đốc Công ty Đại Phúc Land đánh giá: Sáu tháng đầu năm trôi qua khá nặng nề trái ngược với các dự đoán lạc quan vào hồi đầu năm. Các đợt dịch xảy ra liên tiếp và kéo dài làm đảo lộn mọi kế hoạch của các công ty BĐS. Đến đợt dịch lần 4 vừa qua, thị trường gần như đóng băng. Điều này đã buộc tất cả phải "phanh gấp" vì an toàn sức khỏe và an sinh cho cộng đồng. Không nhiều đơn vị may mắn ngay giữa hai đợt dịch đã tranh thủ tích lũy được đôi chút, còn phần đông đành “ủ mưu” tìm cơ hội khi dịch qua đi.

Theo thống kê, so cùng kỳ năm ngoái, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép chỉ bằng khoảng 20%; căn hộ đang triển khai xây dựng bằng 74%; căn hộ hoàn thành chỉ bằng khoảng 36%; số lượng nhà ở đủ điều kiện bán giảm 10%; lượng giao dịch thành công cũng giảm 52%. Số lượng dự án nhà ở xã hội đang triển khai tăng, nhưng số lượng dự án đã hoàn thành đủ điều kiện bán lại giảm hơn... Đáng chú ý, hiện tượng sốt đất xảy ra trên diện rộng tại các địa phương vừa qua đã góp phần nâng mặt bằng giá cao hơn. Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đến giữa quý II/2021, giá đất đã tạm thời được kiểm soát ở một số nơi, tuy nhiên theo nhìn nhận, hầu hết chỉ là các thông tin rao bán “cắt lỗ” để thu hút người mua.

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến thời gian qua mang tính thận trọng, chờ thời. Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh, điểm nổi bật của thị trường đầu năm vẫn là sự lệch pha khi thiếu trầm trọng nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội, nhất là từ giữa quý II/2021, làn sóng Covid-19 bất ngờ bùng phát khiến thị trường lâm vào cảnh khó khăn, thanh khoản giảm. Câu trả lời cho những tháng tiếp theo không nằm ở yếu tố thị trường mà tùy thuộc khả năng kiểm soát dịch bệnh.

Kịch bản nào cho sự tăng trưởng?

Thực tế, dịch bệnh còn khả năng kéo dài khó xác định thời điểm kết thúc, việc xây dựng các kịch bản ứng phó dịch là hết sức cần thiết để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Kịch bản tích cực là thị trường phục hồi một phần ở giữa quý III và khởi sắc trở lại trong quý IV với giả thiết tối thiểu 50% người dân được triển khai tiêm vắc-xin, thị trường sáu tháng cuối năm có khả năng tăng trưởng ít nhất 25-30% so với sáu tháng đầu năm.

Tăng trưởng GDP Việt Nam 10 năm qua.

Trong một bài phỏng vấn mới đây, Giảng viên Fulbright Nguyễn [Xuân] Thành cho biết: Nếu là kịch bản tích cực nhất, thì Chính phủ đã có được cam kết về vaccine khoảng 150 triệu liều. Khả quan thì 120 triệu liều cam kết này đến được Việt Nam. Từ nay đến cuối năm sẽ có được 2/3 của con số đó. Nếu năng lực cả nước tiêm được 500.000-600.000 mũi một ngày, đặc biệt Hà Nội và TP.HCM khoảng 200.000 mũi một ngày, thì chúng ta có thể hoàn thành ưu tiên tiêm cho các khu công nghiệp, trung tâm du lịch như Phú Quốc, Hội An, Quảng Ninh từ nay đến cuối năm. Phần còn lại giữa năm 2022, chúng ta kỳ vọng sẽ đạt 70% dân số được tiêm. Đó là kịch bản lạc quan khả thi.

Kịch bản xấu hơn là tiếp tục mất thêm quý III để dập dịch, 30% số người dân được tiêm vắc-xin, khả năng thị trường BĐS sáu tháng cuối năm tăng trưởng thấp, các doanh nghiệp (DN) sẽ dần đuối sức, kế hoạch sản xuất, kinh doanh bị phá vỡ, mức tăng trưởng sẽ ở mức khoảng 20% so với sáu tháng đầu năm nếu không nhận được các sự trợ lực cần thiết và kịp thời.

Tuy nhiên trong cả hai kịch bản sẽ vẫn có những yếu tố ngoại lực tác động vào thị trường đó là trợ lực từ cơ chế chính sách của Nhà nước, các gói hỗ trợ DN, kích cầu tiêu dùng, tiến độ giải ngân các gói đầu tư công, tiến độ tháo gỡ nút thắt pháp lý... Đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của DN và gián tiếp đến các nhà đầu tư và tâm lý thị trường.

Mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng đang có dấu hiệu phục hồi, thậm chí, một số phân khúc có triển vọng tăng trưởng tốt. Trong khi đó, các DN BĐS vẫn rất tích cực bám thị trường, đẩy thanh khoản. Các sàn giao dịch cũng ghi nhận về nhu cầu mua nhà ở của người dân khá tích cực, các nhà đầu tư, phát triển BĐS sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm, nhờ đó, người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, bên cạnh việc chủ động theo dõi, bám sát diễn biến thị trường và kịp thời đề xuất các giải pháp, Bộ cũng đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các chương trình, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, thường xuyên cập nhật, hoàn thiện hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS, góp phần thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, kiểm soát sốt giá bất động sản.

(theo báo nhandan online)

Cập nhật 11/8/2021 (nguồn vne):

Một bộ phần Nhà đầu tư đã bắt đầu có chủ trương "tăng cường phòng thủ" bằng cách thoát bớt các tài sản để tích trữ tiền mặt. Một phần lo ngại diễn biến dịch bệnh có thể kéo dài hơn nữa do lo ngại sẽ bị chôn vốn khi thị trường giảm thanh khoán làm đảo lộn kế hoạch đầu tư. Thống kê chưa chính thức cho thấy một số nhà đầu tư đã kịp thời "thoát hàng" ngay từ đầu quý 2 khi diễn biễn dịch bệnh chưa căng thẳng. Tuy nhiên phần lớn vẫn bị động do không hình dung được thế trận đảo chiều quá nhanh như trong thời gian vừa qua.

Theo phân tích, có 3 nguyên nhân chính khiến giới đầu tư muốn phòng thủ tiền mặt trong đợt dịch lần thứ tư. Thứ nhất, áp lực trả nợ đến hạn trong khi các nguồn thu hỗ trợ bị gián đoạn và cũng chưa thể khẳng định thời gian hồi phục trong ngắn hạn. Thứ hai, dự phòng rủi ro thị trường nếu dịch bệnh kéo dài hơn và rủi ro sức khỏe bị ảnh hưởng trực tiếp bởi covid. Thứ ba, nắm giữ lượng tiền mặt để chủ động bắt đáy khi thị trường có tín hiệu hồi phục hay ít nhất tình hình covid được kiểm soát, khi các địa phương đạt tỷ lệ tiêm vaccine ở mức miễn dịch cộng đồng.

 

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất