TP.HCM kiểm soát tình trạng sốt giá bất động sản

21/07/2021 19:15:58 Lượt xem: 170

(TPHCM) UBND TP vừa ban hành văn bản 2307/UBND-ĐT về việc thực hiện chính sách nhà ở và thị trường bất động sản năm 2021 của Ban Chỉ đạo TW về chính sách nhà ở và thị trường BĐS.


Hình minh họa

Qua đó, TP yêu cầu Sở Xây dựng đánh giá, điều chỉnh, bổ sung các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở bảo đảm phù hợp với tình hình phát triển và nhu cầu thực tế của Thành phố. Đồng thời nắm bắt sát sao thông tin, diễn tiến của thị trường để xử lý kịp thời, làm ổn định thị trường, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "đột biến giá" BĐS trên địa bàn như đã xảy ra tại một số địa phương khác trên toàn quốc trong thời gian vừa qua.

Sở Xây dựng cũng được yêu cầu nâng cao công tác thanh kiểm tra trong việc thực hiện quy định đầu tư và kinh doanh bất động sản. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc thực hiện quy định đã ban hành. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra, rà soát và công bố thông tin công khai các dự án đang bị chậm tiến độ do các lý do như vướng mắc về pháp lý, do vi phạm quy định xây dựng; các dự án không chưa có bảo lãi của ngân hàng, dự án chưa được nghiệm thu chất lượng công trình, dự án chưa được cấp phép mở bán ...


Hình minh họa

Đối với việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Thành phố cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, hướng dẫn từng địa phương lập, duyệt, công bố kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.

Ngoài ra Sở Tài nguyên và Môi trường, Công An Thành Phố cũng được giao tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện các quy định về quản lý sử dụng đất trên địa bàn; tăng cường theo dõi công tác quản lý vận hành, phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà chung cư...

 

Xem thêm: Bảng giá nhà đất tại TP.HCM các năm.

Hỏi đáp

Sở dĩ chính quyền luôn cố gắng tìm cách kiểm soát tốt vấn đề tăng giá bất động sản một cách bất thường, hay sốt giá, vì lo ngại những hệ lụy không tốt đã được minh chứng trong lịch sử.

Khi những cơn sốt đất bùng phát và "nhởn nhơ" đi qua, không những nhiều nhà đầu tư mắc kẹt, không thể bán bất động sản để hoàn vốn đầu tư về mà còn gây ra nhiều hệ luỵ chẳng hạn như cản trở kế hoạch đô thị hoá (theo báo cáo, Việt Nam cần 70 triệu m2 nhà ở đô thị hàng năm), ảnh hưởng tới chính sách thúc đẩy xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp của Chính phủ.

Cũng tại kỳ họp thứ nhất quốc hội khóa XV (tháng 7/2021), Quốc hội đề nghị Chính phủ có kịch bản kiểm soát sốt nóng thị trường bất động sản, chứng khoán và nợ xấu để tránh hệ luỵ cho kinh tế vĩ mô nửa cuối năm. Ông Vũ Hồng [Thanh] - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đã đánh giá tình trạng sốt nóng thị trường bất động sản, [chứng khoán] có thể gây hệ luỵ cho kinh tế vĩ mô. Cũng theo ông Thanh, tại nhiều địa phương xảy ra tình trạng sốt đất, đầu cơ đất, nhiễu loạn thông tin quy hoạch đất, nhất là các khu vực vùng ven các đô thị lớn. (theo báo vn[express] ngày 22/7/2021)

Không chỉ tác động đến giá đất tại TP.HCM mà việc sốt đất còn kéo giá bất động sản tại các tỉnh vùng ven TP.HCM tăng đột biến trong thời gian vừa qua.

Theo một báo cáo từ một trang tin bất động sản lớn, tại TP.HCM, thông tin về quy hoạch lên quận tại 5 huyện ngoại thành của TP.HCM đã vô tình khiến giá nhà đất tại các khu vực này nóng sốt liên tục. Cụ thể, tại Cần Giờ, nơi đang diễn ra cơn sốt săn đất "đô thị lấn biển" ghi nhận tăng đến 23% chỉ trong vài tháng ngắn ngủi. Tại 4 huyện còn lại của Thành phố là Bình Chánh, Củ Chi và Nhà Bè đều có giá tăng trung bình tương đối cao từ 15- 20%.

Ở khu vực các tỉnh lân cận thành phố là Đồng Nai và Bình Dương cũng có giá đất nền nhảy múa theo biến động sức mua. Tại Đồng Nai, TP. Biên Hòa, các giao dịch đất nền nhà phố được chào bán với giá tăng hơn 15% so với cuối năm 2020. Tương tự, khu vực Nhơn Trạch, giá đất nền cũng nhích thêm đến trên 15%. Tại Bình Dương, 2 đơn vị hành chính có giao dịch nhà đất cao nhất là Tân Uyên và Thị trấn Dầu Tiếng có giá giao dịch cao hơn từ 7% đến 16% so với 3 tháng trước đó. Đặc biệt, giá đất nền tại huyện Bàu Bàng có nơi tăng đến gấp đôi, dẫn đầu mức tăng của khu vực.

Cập nhật 28/7/2021.

Điển hình như tại Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2021, giá nhà đất đã bắt đầu tăng từ 5 đến 7%, có khu vực tăng đến 10% so với thời kỳ “rớt đáy” năm 2020. Nhất là khi có thông tin về một loạt các dự án được "cởi trói" và triển khai cũng như các chính sách kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, hệ lụy từ những cơn “sốt ảo” giá đất năm 2019 khiến nhiều người ôm nợ. Các chuyên gia BĐS ở Đà Nẵng cho rằng, cần phải minh bạch các thông tin để kiểm soát giá đất.

Cập nhật 11/8/2021.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HOREA) cũng có một số đề xuất về áp dụng các loại công cụ và chính sách trong đó có các đề xuất về thuế để kiểm soát tốt hơn tình trạng sốt đất. Cụ thể như sau:

Thuế chống đầu cơ nhà đất

HoREA đề xuất đánh áp thuế thu nhập với mức cao đối với những thương vụ mua bán nhà đất ngay sau khi được tạo lập. Việc này có thể giải quyết được trường hợp lướt sóng nhưng vẫn không ảnh hưởng đến đối tượng có như cầu mua bán thật.

Đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất

Dựa trên nguyên tắc người sở hữu nhà đất dùng để ở thì chịu mức thuế thấp nhất. Sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở, hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh, thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu.

Đánh thuế cao việc chậm đưa đất vào sử dụng

Hiện nay, pháp luật về đất đai quy định người sử dụng đất được phép gia hạn sử dụng và phải nộp bổ sung khoản tiền trong thời gian được gia hạn nhưng chế tài này chưa đủ sức răn đe, chưa ngăn chặn tình trạng chậm đưa đất vào sử dụng. Vì thế sắc thuế này sẽ áp dụng trên hành vi của người sử dụng đất chậm đưa đất vào sử dụng, với thuế suất cao nhằm triệt tiêu ý chí găm giữ đất, chậm đưa đất vào sử dụng và để chống đầu cơ đất đai.

Thuế đánh trên giá trị nhà đất

Theo quy định, người sở hữu nhà chưa phải nộp thuế tài sản nhà ở, mà mới chỉ phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở mức rất thấp. Hiệp hội đề xuất thay thế thu tiền sử dụng đất bằng thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, với thuế suất rõ ràng, vừa góp phần làm giảm giá thành dẫn đến làm giảm giá bán nhà, vừa minh bạch và loại trừ cơ chế "xin - cho" hiện nay.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

TRANG TIN TỔNG HỢP VỀ BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Giấy phép ICP #: 3 7 / GP - I C P - S T T T T.
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất