Bộ xây dựng sẽ kiến nghị 110.000 tỉ cho phát triển nhà ở xã hội

16/02/2023 11:16:00 Lượt xem: 42

Để phát triển bền vững thị trường bất động sản trong thời gian tới, Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ loạt giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người dân hiện nay.

Trong đó, đề xuất đáng lưu ý nhất của Bộ Xây dựng là kiến nghị Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỉ đồng cấp cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn, giống như gói 30.000 tỉ đồng đã thực hiện trong giai đoạn 2013-2016 khi thị trường gặp khó.
Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Quốc hội giao Chính phủ xây dựng, trình Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số chính sách đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc hiện nay về giao đất để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội; dành quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội; về chọn chủ đầu tư, quyền lợi, ưu đãi dành cho chủ đầu tư nhà ở xã hội; xác định giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội; đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội.

Xác định việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp là một hạng mục đầu tư bằng nguồn vốn trung và dài hạn của địa phương.

Thực hiện có hiệu quả nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, trong đó có việc dành 16.000 tỉ đồng vay ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ.

Cũng theo Bộ Xây dựng, hiện đang có nhiều rào cản trong cơ chế phát triển nhà ở xã hội như: chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất nhưng vẫn phải thực hiện quy trình xác định tiền sử dụng đất dự án rồi mới làm thủ tục miễn tiền sử dụng đất.

Điều này làm phát sinh thủ tục, chi phí, thông thường các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội phải mất 1-2 năm để hoàn thành thủ tục này.

Một số bất cập khác theo Bộ Xây dựng cũng cần sớm được khắc phục như: hầu hết các địa phương chưa dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội thời gian qua; quy định về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội còn chồng chéo giữa các luật về đầu tư, đấu thầu, đất đai.

Giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội chưa tính đến các chi phí hợp lệ, hợp lý như chi tổ chức bán hàng, quản lý doanh nghiệp, việc định mức lợi nhuận dự án nhà ở xã hội không vượt quá 10% đã không thu hút được doanh nghiệp tham gia làm nhà ở xã hội.

Cũng liên quan đến giá bán, Bộ Xây dựng cho rằng cần sớm sửa đổi quy định về giao UBND các địa phương thẩm định giá bán các dự án nhà ở xã hội thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách vì thủ tục này kéo dài thời gian thực hiện dự án, làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Cập nhật ngày 24/2/2023:

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" ngày 17-2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra thông tin trên.

Theo bà Hồng, với đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110.000 tỉ đồng để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc có gói tín dụng cho lĩnh vực này là cần thiết. Bởi gói tín dụng này sẽ giúp tăng cung về nhà ở xã hội, giảm mất cân đối với thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, bà cho rằng nguồn vốn từ đâu cũng phải cân nhắc, vì đây là nguồn cung ứng tiền ra dài hạn, có thể làm giảm tính linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, nên cần tính toán tổng thể nguồn vốn.

Mặc dù vậy, bà Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã họp với bốn ngân hàng thương mại Nhà nước. 

Các ngân hàng thương mại Nhà nước cũng thống nhất dành một gói tín dụng cho lĩnh vực này trị giá 120.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5 - 2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

"Ngân hàng Nhà nước sẽ giao đơn vị theo dõi, tổ chức, triển khai chương trình này. Chúng tôi sẽ thông báo cho các ngân hàng khác, nếu các ngân hàng khác tham gia thì gói này có thể sẽ được nhiều hơn", bà Hồng nói.

Bà cũng cho biết trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia bị thiếu hụt về thanh khoản thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn để triển khai tiếp.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất