Bất động sản Việt Nam có dấu hiệu cải thiện

20/06/2023 14:02:28 Lượt xem: 151

Bất động sản Việt Nam đã trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng có dấu hiệu cải thiện gần đây nhờ vào việc giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức.

Trong quý I/2023, tình hình hoạt động của thị trường bất động sản vẫn yếu, với tỷ lệ hấp thụ giảm xuống mức thấp kỷ lục 11% và số giao dịch giảm hơn 50% so với cùng kỳ. Nhu cầu thị trường vẫn khiêm tốn khi người mua vẫn đang chờ đợi giá tiếp tục giảm và lãi suất mua nhà giảm thêm.

Các chuyên gia đánh giá thời kỳ khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua. Ảnh: Quốc Hải

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu bất động sản đã có diễn biến tích cực. Các chính sách "gỡ vướng" của Chính phủ đã thúc đẩy sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này. Ví dụ, cổ phiếu ITC của Công ty CP Đầu tư - Kinh doanh nhà và cổ phiếu DIG của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

SSI Research lưu ý về những trở ngại vẫn tồn tại trong lĩnh vực bất động sản. Lãi suất cho vay cần giảm thêm để kích thích nhu cầu. Chính sách hỗ trợ cần thời gian để có tác động thực sự, đặc biệt là trong việc tháo gỡ các rào cản trong quá trình cấp phép dự án. Rủi ro vỡ nợ cũng là một vấn đề tiềm tàng khi các chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc thương lượng để giãn thời hạn thanh toán hoặc cân đối dòng tiền để trả nợ.

Các giải pháp từ Chính phủ đang góp phần giúp DN khơi thông dòng vốn bế tắc. Ảnh: Quang Duy

Tuy thị trường vẫn đang gặp khó khăn, nhưng đã có sự cải thiện nhờ vào các giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Các gói giải pháp cho phép doanh nghiệp trả nợ một phần khi các khoản trái phiếu đến hạn. Nghị định 08 đã sửa chữa và khắc phục một số vấn đề của Nghị định 65, bao gồm việc cho phép doanh nghiệp dùng sản phẩm để hoàn trả nợ thay vì tiền. Các doanh nghiệp cũng được cho phép gia hạn thời gian trả nợ thông qua thương lượng với trái chủ.

Chính phủ cũng đã thành lập tổ công tác đặc biệt để giúp giải quyết các vấn đề về thủ tục pháp lý và hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Ngoài ra, việc gia hạn vấn đề nhà đầu tư trái phiếu chuyên nghiệp cũng giúp mở rộng đối tượng tham gia mua trái phiếu.

Một số doanh nghiệp đã tái khởi động dự án, cho thấy tạm thời đã vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn cần thời gian để phục hồi hoàn toàn.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất