Đổi đời nhờ buôn đất

09/10/2021 17:02:24 Lượt xem: 154

Nhiều người nói rằng, kinh doanh bất động sản là con đường làm giàu của nhiều đại gia. Thực tế, không ít người tay ngang bỗng nhiên giàu lên nhờ những “kèo thơm” từ đất đai.

Mới đây, anh Q (quê gốc tại Nam Định), hiện đang làm kỹ sư xây dựng tại Thành phố Nha Trang cho biết, cuối năm 2010 với 2 bàn tay trắng anh lên đường Nam tiến và cập bến thành phố biển Nha Trang để lập nghiệp. Xa quê vào Nha Trang làm công ăn lương với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tại thời điểm đó, với mức lương này quả thực nhiều người trẻ mơ ước. Nhưng theo anh Q, thực tế sau khi trừ hết chi phí thuê nhà và sinh hoạt,... anh cũng chỉ để ra được khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng. Dành dụm là vậy thế nhưng mỗi năm dịp xuân về lại rồng rắn về quê ăn tết một lần nên cũng không còn dư dả được bao nhiêu.

“Ngày trẻ ai cũng nhiều ước mơ, tôi thì mơ có một căn nhà ở gần biển. Thế nên khi đó tôi đang làm việc ở Hà Nội, thấy có công ty tuyển vào làm tại Nha Trang tôi cũng thử. Khi đó, tôi cũng nghĩ mảnh đất này sẽ cho tôi nhiều trải nghiệm mới. Khó khăn thì cũng rất nhiều nhưng khi lúc ấy tôi nghĩ mình còn trẻ, nên sẵn sàng thử thách”, anh Q kể.

Đến năm 2013, anh Q lập gia đình, điều đầu tiên anh nghĩ tới là mua đất xây nhà để “an cư lạc nghiệp”. Sau khi dồn hết tiền mừng cưới, cộng cả tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng trước đó vẫn không đủ 100 triệu đồng. Lúc đó, anh Q thấy rằng việc sở hữu nhà đối với gia đình anh vẫn còn quá xa vời.

“Vì 2 vợ chồng cũng không có mức thu nhập cao nên tiền tiết kiệm không có nhiều. Tôi cũng liều là vay bạn bè, còn thiếu bao nhiêu tôi đi vay ngân hàng tiếp. Sau khi cả tiền vay và tiền của 2 vợ chồng dồn lại được khoảng 400 triệu đồng. Tôi mua một mảnh đất nằm sâu trong hẻm rộng 70m2 với giá 300 triệu đồng. Còn 100 triệu đồng tôi xây một căn nhà 2 tầng, thời điểm đó giá thành xây dựng cũng không nhiều lắm”, anh Q nói.

Ở được 1 năm, ngôi nhà của anh Q được người khác trả giá 600 triệu đồng, tức lãi hơn 200 triệu đồng so với lúc mua. Thấy có lãi, anh Q quyết định bán để mua mảnh đất có diện tích rộng hơn ở đường lớn nhưng xa trung tâm. Anh Q lại dồn hết tiền bán căn nhà cũ để mua 1 mảnh đất rộng 80m2, tại đường rộng 4m. May mắn thay, sau khi mua xong thì con đường đó được làm mới và mở rộng lên 8m. Lập tức, mảnh đất của anh Q được trả 1,2 tỷ đồng, lãi gấp 2 lần so với điểm xuống tiền.

Sau 2 lần bán nhà, đất đều có lãi nhiều, anh Q bắt đầu nhìn thấy cơ hội kiếm tiền từ bất động sản và liên tục tìm những mảnh đất khác nhau để đầu tư.

Sau một vài phi vụ tiếp theo có lãi, anh Q nhận thấy xu hướng người mua mong muốn mua nhà có thể sử dụng ngay mà không cần mất thêm thời gian xây dựng, sửa chữa. Vì là kỹ sư xây dựng nên anh Q áp dụng chuyên môn của mình bằng cách chính tay anh thiết kế và thuê thợ thi công xây dựng luôn như hình thức kinh doanh của các chủ đầu tư lớn.

“Sau một vài thương vụ thành công tiếp theo, lúc đó có vốn rồi. Hơn nữa, nhằm tăng giá trị của mảnh đất và nhìn thấy xu hướng người mua thích có nhà xây sẵn nên tôi tự thiết kế và thuê thợ xây. Tuy nhiên, không phải vì xây bán mà tôi làm ẩu, bởi nếu mình làm cẩn thận thì khách hàng họ tin tưởng sẽ giới thiệu người này người kia. Tôi xác định làm ăn lâu dài chứ không chộp giật”, anh Q khẳng định.

Theo anh Q, thực tế để có thể đầu tư theo hình thức xây nhà bán cần có mối quan hệ chặt chẽ với môi giới, để họ đẩy nhanh tiến độ bán hàng giúp anh, tránh để bị tồn kho vì còn những ngôi nhà sau được “ra hàng” tiếp.

Chứng kiến nhiều người bạn của anh đã “chôn” tiền tỷ vào chứng khoán, bên cạnh đó, với quan điểm “tấc đất tấc vàng”, anh Q cho rằng, đất vẫn là kênh đầu tư an toàn và thu được lợi nhuận cao. Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư, anh Q cho rằng, trước nay anh chỉ mua đất thổ cư, tuyệt đối không mua đất dự án, bởi đất dự án đa phần mua lại từ nhà đầu tư thứ cấp sẽ bị thổi giá hoặc nếu dự án có liên quan tới sai phạm thì khó có thể ra sổ hồng được.

“Tôi biết cách làm của tôi chưa chắc đem lại lợi nhuận khủng ngay lập tức. Nhưng tôi tin đây là hướng đi bền vững trong kinh doanh bất động sản. Tôi không cần tới sự đột biến của mảnh đất phải lãi ngay gấp 2 - 3 lần, mà tôi quan tâm tới đảm bảo số vốn và lợi nhuận của mình kể cả ít nhưng nhiều mảnh cộng lại sẽ thành nhiều”, anh Q nói.

Theo anh Q, lý do trước tới nay tôi chưa thua lỗ mảnh đất nào là vì anh không chạy theo cơn sốt. Hiện tại, mặc dù dịch bệnh cũng khó khăn hơn trước nhưng cứ trung bình 6 tháng anh Q lãi khoảng 1,5 tỷ đồng, từ đất.

Sau 7 năm tham gia vào thị trường bất động sản, anh Q tiết lộ, hiện nay anh đang sở hữu hơn 10 mảnh đất tại Nha Trang, với tổng giá trị khoảng 40 tỷ đồng. Trong đó, có 3 mảnh đất được ảnh sử dụng làm nhà hàng, còn mảnh đất có vị trí đẹp nhất cách biển Nha Trang khoảng 5 phút đi bộ, rộng 150m2 được anh sử dụng xây nhà ở.

TLTR - Kinh nghiệm được đúc kết:

 • Tận dụng đòn bẩy tài chính: Tiền vốn cá nhân, vay mượn người thân bạn bè, vay từ ngân hàng.
 • Có mới nới cũ: Sau 1 năm, mảnh đất tăng giá, anh Q đã bán để tiếp tục đổi căn nhà lớn hơn
 • Tối đa hóa lợi nhuận: với kinh nghiệm là kỹ sư xây dựng, anh mua đất và tự thiết kế và thuê thợ thi công làm nhà rồi bán lại cho người có nhu cầu.
 • Quan hệ với môi giới nhà đất: để họ đẩy nhanh tiến độ bán hàng giúp anh, tránh để bị tồn kho vì còn những ngôi nhà sau được “ra hàng” tiếp.
 • Chọn sự an toàn, không màng sốt đất: anh Q chỉ mua đất thổ cư, không mua đất dự án vì giá đã quá cao rồi. Chưa kể dự án có thể dính sai phạm làm chôn vốn. Và đặc biệt anh không thích đu theo những cơn sóng sốt đất. 
Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Tin tức mới nhất cùng khu vực:
 • The Arena Cam Ranh
  Cộng hưởng với những giá trị nội tại dự án, với tổ hợp tiện ích tiêu chuẩn quốc tế: Quảng trường rộng nhất Việt Nam có sức chưa lên đến 15.000 người, bể bơi trung tâm, đài nhạc nước dài 170m, đại lộ Fiesta dài nhất Khánh Hòa...
 • Bổ sung 248 tỉ giải phóng mặt bằng cao tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo
  Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình trạm thu phí mở rộng Quốc lộ 1 và cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh này. Trong đó, sẽ bổ sung 248 tỉ đồng để người dân nhận tiền giải phóng mặt bằng kịp đón Tết Nguyên đán 2021.
 • Tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã chọn được nhà đầu tư
  Liên danh gồm Tập đoàn Đèo Cả - Công ty Hải Thạch - Công ty 194 đã được chọn là nhà đầu tư dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
 • Công bố trúng thầu dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Nha Trang - Cam Lâm
  Bộ GTVT vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án thành phần cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông (2017 - 2020). Theo đó Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải được đề nghị là nhà đầu tư trúng thầu dự án.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất