Đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối sân bay Long Thành

02/08/2023 10:50:54 Lượt xem: 136

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công 25 dự án giao thông quan trọng quốc gia, với tổng cộng 75 dự án thành phần. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu khởi công nhà ga sân bay Long Thành trong tháng 8/2023.

Trong giai đoạn gần đây, cấp chính quyền địa phương đã thể hiện những thay đổi đáng kể trong tư duy và cách làm, tập trung vào việc giải phóng mặt bằng các dự án như nhiệm vụ chính trị quan trọng. Điều này đã giúp các dự án cao tốc trục Đông-Tây, đường vành đai giải phóng mặt bằng và dự án Bắc-Nam giai đoạn 2 đạt tiến độ khởi công ấn tượng, với dự án Bắc-Nam giai đoạn 2 đạt tỷ lệ hoàn thành lên đến 86%. Đặc biệt, TP.HCM và Bộ Quốc phòng cũng hoàn thành việc giải phóng mặt bằng nhà ga hành khách T3 tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Các tỉnh, thành phố đã thể hiện sự nỗ lực đáng kể với hơn 70% dự án hoàn thành trong vòng 6 tháng, vượt xa so với trước đây.

Một điểm khó khăn được nhấn mạnh là mỏ vật liệu xây dựng của dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2 đã gặp trở ngại lớn. Tuy nhiên, sau những chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư, nhà thầu và địa phương đã phối hợp chặt chẽ và tiến hành các thủ tục khai thác mỏ vật liệu xây dựng, mang lại những kết quả tích cực.

Có tin vui khi nhiều dự án cao tốc trọng điểm như Biên Hòa-Vũng Tàu, Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột, Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng, Vành đai 3 TP.HCM và Vành đai 4 Thủ đô Hà Nội đã được khởi công. Tổng cộng, đã có 1.332 km đường cao tốc được khởi công từ đầu năm đến thời điểm hiện tại.

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra chỉ đạo để hoàn thành 4 dự án thành phần của dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 với tổng chiều dài 312 km vào quý 2/2023, làm tăng tổng số đường cao tốc của cả nước lên 1.729 km.

Về Cảng hàng không Long Thành, các đơn vị liên quan đã tích cực thực hiện các công việc để chuẩn bị cho khởi công trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đường lăn, đường cất hạ cánh, thân tháp không lưu và hai tuyến giao thông kết nối.

Tổng kết giai đoạn 2000-2021, cả nước đã đầu tư và đưa vào khai thác 1.163 km đường bộ cao tốc. Trong thời gian từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã hoàn thành và đưa vào khai thác thêm 566 km đường cao tốc, làm tăng tổng số đường cao tốc của cả nước lên 1.729 km.

-------------------------------------

Cập nhật ngày 7/8/2023

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành xem xét giải quyết những khiếu nại của Liên danh Hoa Lư về công tác đấu thầu của gói thầu 5.10 thuộc dự án sân bay Long Thành.

Trước đó, Liên danh Hoa Lư đã có đơn khiếu nại bên mời thầu là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam liên quan đến thông báo Liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu kỹ thuật số 3146/TB-TCTCHKVN-LT ngày 1/8/2023.

Liên danh Hoa Lư thông tin, gói thầu 5.10 có tổng dự toán 35.000 tỷ đồng là một trong những công trình lớn trọng điểm của đất nước, cần có sự cẩn trọng trong công tác lựa chọn nhà thầu đủ năng lực, không bị vướng lịch sử chậm trễ thi công hay nghi vấn tham nhũng.

Liên danh Hoa Lư cũng cho rằng, đơn vị này có đủ năng lực thi công và tài chính. Bên cạnh đó, họ cũng đã nghiên cứu hồ sơ mời thầu trong hơn 14 tháng nên hoàn toàn toàn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ mời thầu.

Tuy nhiên, đến ngày 1/8, Liên danh Hoa Lư lại nhận được thông báo là Liên danh Vietur do Công ty IC Holding (Thổ Nhĩ Kỳ) đứng đầu đã đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

-------------------------------------

Cập nhật ngày 10/8/2023

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án Sân bay Long Thành vừa có văn bản phản hồi khiếu nại của Liên danh Hoa Lư, một trong 3 liên danh tham dự thầu gói thầu 5.10 trị giá hơn 35.200 tỷ đồng xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Theo đó, ACV khẳng định đã làm đúng việc đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Các nội dung về đề xuất kỹ thuật của nhà thầu bao gồm thuyết minh, tài liệu kỹ thuật, bản vẽ đã đủ để làm cơ sở cho bên mời thầu, tổ chuyên gia đánh giá theo tiêu chuẩn được quy định trong hồ sơ mời thầu đã được phê duyệt và phát hành trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

ACV cho hay, danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đã được chủ đầu tư phê duyệt căn cứ kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật đã được thẩm định. Bên mời thầu cũng đã thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật đến tất cả nhà thầu tham dự.

Đồng thời, chủ đầu tư đề nghị Liên danh Hoa Lư tuân thủ nghiêm quy định của Luật Đấu thầu. Việc liên danh Hoa Lư gửi kiến nghị chưa đúng quy trình, làm ảnh hưởng uy tín các bên.

--------------------------------------

Cập nhật ngày 15/8/2023

Về tiến độ mời thầu, ngày 20-9-2022, ACV đăng tải thông báo mời thầu lần thứ nhất, tuy nhiên thời điểm đóng thầu (8-11-2022) chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ. Sau đó, ACV gia hạn thêm 2 lần nhưng cũng chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Tiếp đó, ngày 19-1-2023, ACV phát hành hồ sơ mời thầu lần 2 đối với gói thầu 5.10 nhưng vẫn phải tiếp tục gia hạn thời gian nộp hồ sơ dự thầu.

Đến ngày 12-6, ACV đóng thầu với 3 liên danh nộp hồ sơ dự thầu, gồm Liên danh CHEC - BCEG - Vietnam Contractors do nhà thầu Trung Quốc đứng đầu.

Liên danh Hoa Lư gồm 8 nhà thầu, do Coteccons đứng đầu. Các thành viên còn lại là: Hòa Bình, Central, An Phong, Delta, Unicons, Thành An và Power Line Engineering (PLE - Thái Lan). Đây là liên danh duy nhất do nhà thầu nội dẫn dắt, từng cam kết hoàn thành dự án vào tháng 8/2026 nếu trúng thầu.

Liên danh Vietur do nhà thầu Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, cùng một số thành viên thuộc doanh nghiệp Newtecons và Tổng Công ty Vinaconex. Đầu tháng 8-2023, ACV công bố chỉ Liên danh Vietur đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Trả lời PV Báo SGGP là vì sao không có những nhà thầu quốc tế “sừng sỏ” tham gia đấu thầu gói 5.10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, việc đấu thầu để chọn nhà thầu xây nhà ga là quá trình cạnh tranh, nằm ngoài ý muốn chủ quan của chủ đầu tư và do thị trường quyết định. Bộ GTVT đã tổ chức rất nhiều hội nghị tiền đấu thầu, có nhiều nhà thầu quốc tế quan tâm, nhưng việc mời thầu vẫn gặp khó khăn do quy định đơn giá theo tiêu chuẩn Việt Nam, trong khi nhà thầu quốc tế có đơn giá, lương cao hơn nên giá bỏ thầu cao.

Các hồ sơ trong quá trình chấm thầu đều do tổ chuyên gia, đơn vị độc lập đánh giá; đang ở giai đoạn chấm thầu. Liên quan đến vấn đề này, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng cho biết, việc đấu thầu gói 5.10 đã thực hiện theo đúng quy định và theo kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành công tác chọn nhà thầu để ký kết hợp đồng ngay trong tháng 8 và khởi công ngay sau đó.

--------------------------

Cập nhật ngày 24/8/2023

Liên danh Hoa Lư vừa có thư kiến nghị lần 3 về việc xem xét quá trình lựa chọn nhà thầu, gói thầu 5.10- nhà ga sân bay Long Thành.

Liên danh Hoa Lư nhận thấy phản hồi của ACV theo công văn số 3468 chưa thỏa đáng, chưa đi vào những nội dung chính yếu của vấn đề, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của liên danh Hoa Lư. Cụ thể, ACV vận dụng Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 để trả lời thay vì trả lời kiến nghị của liên danh Hoa Lư theo Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT ngày 21/12/2015.

Đồng thời, liên danh Hoa Lư kiến nghị ACV và các cơ quan chủ quản làm rõ trong hai dự án nhà ga hành khách sân bay Tân Sơn Nhất T3 và nhà ga sân bay quốc tế Long Thành có bao nhiêu gói thầu chỉ có duy nhất một nhà thầu hoặc một liên danh đạt được điểm kỹ thuật và có bao nhiêu dự án/gói thầu mà danh sách nhà thầu xây dựng hoặc liên danh đạt được điểm kỹ thuật nhiều hơn, tức là có từ 2 nhà thầu/liên danh trở lên lọt vào vòng tài chính? Như vậy có phải những yêu cầu kỹ thuật của các gói thầu/dự án của ACV là quá cao nên không thể nào tìm được 2 nhà thầu cùng đạt điểm kỹ thuật hay không?

Nội dung tiếp theo mà liên danh Hoa Lư nêu rằng các cấp chủ quản có được báo cáo về tình trạng các gói thầu của ACV luôn luôn hoặc thường xuyên chỉ có duy nhất một nhà thầu hoặc một liên danh đạt điểm kỹ thuật hay không?

Liên danh Hoa Lư cũng kiến nghị làm rõ vấn đề khi chỉ có một nhà thầu/liên danh vào vòng tài chính để đấu giá thì không thể có sự cạnh tranh hay nói một cách khác tình trạng như vậy là triệt tiêu tính cạnh tranh trong đấu thầu ? Và nhiều khả năng dẫn đến việc giá trúng thầu là giá cao nhất mà nhà nước cho phép, nói cách khác là giá trúng thầu hầu hết đều tiệm cận với ngân sách được duyệt của dự án...

Ngoài những vấn đề kiến nghị làm rõ trên, liên danh Hoa Lưu cũng đề nghị Tổng giám đốc ACV làm rõ 7 nội dung còn lại trong thư kiến nghị gửi ngày 16/8 của liên danh. Bên cạnh đó, liên danh cũng kiến nghị không vội quyết định phê duyệt việc chấp thuận kết quả và ký hợp đồng với liên danh Vietur trong việc thực hiện gói thầu 5.10 khi các vấn đề nêu trên và kiến nghị tại văn bản này chưa được xác minh và làm rõ.

--------------------------------------

Cập nhật ngày 28/8/2023

Gói thầu 5.10 trị giá 35.000 tỷ đồng thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách của sân bay Long Thành đã thuộc về liên danh nhà thầu Vietur.

Liên danh Vietur gồm các doanh nghiệp: Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng IC Ictas; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Ricons; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Newtecons; Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng SOL E&C; Công ty Cổ phần kết cấu ATAD; Tổng công ty Xây dựng số 1 - CTCP; Công ty Cổ phần HAWEE cơ điện; Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam; Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings; Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP).

Được biết, giá trúng thầu là gần 28.000 tỷ đồng và gần 339 triệu USD (hơn 8.100 tỷ đồng). Thời gian thực hiện hợp đồng là 1.170 ngày (tương đương 39 tháng) kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Thời gian hoàn thiện và ký kết hợp đồng dự kiến trong khoảng từ ngày 25-30/8.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất