UBND Tp. HCM đề xuất cơ chế phát triển kinh tế - xã hội

11/07/2023 14:49:11 Lượt xem: 111

UBND TP.HCM đã thông qua danh sách 13 dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội và phục vụ lợi ích công cộng trên địa bàn tại Kỳ họp thứ 10 của HĐND TP.HCM. Danh sách này bao gồm 6 dự án mới đăng ký trong năm 2023 với tổng diện tích 226,32ha và 7 dự án đã được thông qua trước đó nhưng chưa được thực hiện trong hơn 3 năm, cần thu hồi tổng diện tích 61,38ha.

Các dự án bao gồm: Tôn tạo và xây dựng di tích lịch sử quốc gia Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán, xây dựng và cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, xây dựng cây cầu dân sinh tại xã Vĩnh Lộc B, Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài qua huyện Củ Chi, trạm biến áp 500kV Củ Chi và đường dây nối, cùng với việc nâng cấp và mở rộng đoạn đường Nguyễn Duy Trinh từ cầu Xây Dựng đến nút giao Vành đai 2, TP.Thủ Đức. Ngoài ra, còn có các dự án: Cải tạo và nâng cấp đường Trần Đại Nghĩa, phát triển mạng lưới cấp 1 tuyến Nguyễn Cửu Phú, và 4 dự án tại huyện Nhà Bè, bao gồm kè chống sạt lở bờ rạch Tôm Nhánh Phú Xuân, kè chống sạt lở bờ tả thượng lưu rạch Ông Lớn 2, công trình chống sạt lở bờ trái thượng lưu cầu Long Kiểng, và nạo vét thoát nước rạch Xóm Củi ở quận 8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè; Dự án Vành đai 2 TP.HCM từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội, TP.Thủ Đức.

UBND TP.HCM cho biết, các dự án này là các dự án công cộng quan trọng phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và cải tổ đô thị của thành phố, đã hoàn thành đầy đủ thủ tục pháp lý và sẽ được triển khai trong năm 2023. Sau khi được thông qua, UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thu hồi đất theo quy định.


Cập nhật ngày 13/7/2023

TP.HCM loại 4 dự án khỏi danh mục cần thu hồi đất gồm: dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài; xây dựng công trình chống sạt lở bờ trái thượng lưu cầu Long Kiểng; xây dựng Vành đai 2 Thành phố, đoạn từ cầu Phú hữu đến Xa lộ Hà Nội; nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn từ cầu xây dựng nút giao thông vành đai 2 (kể cả hạng mục cầu Xây Dựng).

Thời hạn để thực hiện việc thu hồi đất đối với các dự án được chấp thuận là ba năm theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được công bố tính từ kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.


Cập nhật ngày 28/7/2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan Trung ương và UBND TP.HCM hợp tác triển khai Nghị quyết số 98 của Quốc hội, với hy vọng tạo đột phá đa dạng trong nhiều lĩnh vực để thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM, đầu tàu kinh tế của cả nước.

Nghị quyết này tập trung vào thí điểm một số cơ chế và chính sách đặc thù để phát triển TP.HCM, bao gồm quản lý đầu tư, tài chính, ngân sách nhà nước, quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường, thu hút nhà đầu tư chiến lược, quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, cũng như tổ chức bộ máy của chính quyền Thành phố và thành phố Thủ Đức.

Trong nhiều lĩnh vực, hạ tầng giao thông được đặt nhiều kỳ vọng hơn cả, vì đây là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác.

Nghị quyết 98 dự kiến tháo gỡ một số dự án xây dựng theo phương thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực trước ngày Luật Đầu tư có hiệu lực. Đồng thời, thành phố đang lập đề xuất các dự án xây dựng bằng tiền (trả chậm) hoặc hình thức BOT trên các trục đường chính đô thị, đường trên cao như mở rộng quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên, quốc lộ 13...

Thành phố sẽ cân nhắc vốn để quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án hạ tầng quan trọng khác nhau như cầu đường Nguyễn Khoái, Thủ Thiêm 4, vành đai 2, vành đai 4, cầu Cần Giờ.

Nhờ cơ chế mới này, hi vọng các dự án hạ tầng đang ngưng trệ sẽ được khởi công lại và các dự án mới cũng sẽ được triển khai nhanh chóng trong tương lai.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất