Thời điểm sôi động trở lại của thị trường bất động sản

08/07/2023 09:13:36 Lượt xem: 148

Công ty Chứng khoán VnDirect (mã chứng khoán: VND) đã phát hành báo cáo vĩ mô mới với quan điểm rằng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tháo gỡ các rào cản và có khả năng phục hồi từ nửa cuối năm 2024. Các nhà đầu tư bất động sản cần theo dõi kênh dẫn vốn, quy trình tháo gỡ thủ tục pháp lý và diễn biến thị trường nhà ở xã hội để đánh giá sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Theo VnDirect, có ba rào cản chính cần tháo gỡ để thị trường bất động sản phục hồi, bao gồm kênh dẫn vốn, vấn đề pháp lý và cân bằng cung cầu trên thị trường. Mặc dù rủi ro thanh khoản vẫn còn cao, nhưng giai đoạn khó khăn nhất dường như đã qua đi.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, rủi ro mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp bất động sản đã giảm do các doanh nghiệp được gia hạn đáo hạn trái phiếu và kéo dài nợ ngân hàng. Tuy nhiên, vấn đề thanh khoản vẫn còn lo ngại vì nhiều doanh nghiệp chậm trả lãi và gốc trái phiếu, và doanh số ký bán giảm mạnh.

Gói kích thích lãi suất đã giúp thị trường ấm trở lại. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng giảm, làm giảm áp lực lãi vay cho các doanh nghiệp phát triển bất động sản. Thị trường có thể phục hồi khi lãi suất vay mua nhà giảm xuống khoảng 10-11%.

Các chính sách và quy định mới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thị trường bất động sản. Các cơ quan quản lý đang nỗ lực cân bằng cung cầu trên thị trường bằng việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. Thành phố Hồ Chí Minh đã cam kết tháo gỡ pháp lý cho 50 dự án trong năm 2023, và nhiều tỉnh thành khác cũng đang tích cực đề xuất giải quyết các khó khăn cho dự án bất động sản trên địa bàn.

Tuy nhiên, VnDirect cho rằng thị trường bất động sản nhà ở vẫn sẽ tiếp tục trầm lắng trong tương lai gần, và sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối năm 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn. Mặc dù hiện tại nguồn cung dự án bất động sản hạn chế, nguồn cầu vẫn cao, cho thấy thị trường có khả năng hồi phục nhanh hơn so với giai đoạn trước đó.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất