Tp. HCM: Quan tâm xây dựng Nhà ở xã hội

08/08/2023 14:08:42 Lượt xem: 119

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã thông báo báo cáo UBND TP.HCM về tình hình xử lý dự án đầu tư sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Trong số 117 hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, có 62 dự án không đáp ứng điều kiện làm dự án nhà ở thương mại được đề xuất thay đổi mục tiêu sang đầu tư nhà ở xã hội.

UBND TP.HCM đã công bố kết luận của Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi sau cuộc họp tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư vào ngày 27/7/2023. Đối với những dự án không đáp ứng điều kiện để được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm việc và thông báo cho nhà đầu tư rằng dự án không đáp ứng cơ sở pháp lý để chấp thuận chủ trương đầu tư. UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện phương án thay đổi mục tiêu từ đầu tư nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Trong trường hợp nhà đầu tư vẫn mong muốn tiếp tục đầu tư dự án nhà ở thương mại, đề nghị nhà đầu tư nghiên cứu phương án lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

-----------------------------

Cập nhật ngày 15/8/2023

Sau 15 năm, TP HCM đã đưa vào sử dụng 31 dự án NƠXH, tương ứng 18.800 căn hộ. Tuy nhiên theo khảo sát của LĐLĐ thành phố, hiện có khoảng 1,3 triệu lao động, công nhân làm việc ở thành phố có nhu cầu nhà ở. Họ chỉ có mức thu nhập hạn hẹp nhưng đang chịu áp lực với những khoản chi tiêu trong thời buổi giá cả leo thang.

Để NƠXH đến đúng đối tượng hơn, cần có nhiều giải pháp hỗ trợ. 

Trước tiên, chính quyền cần liên kết với ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho khách hàng tăng thời hạn, giảm lãi suất, có thể tăng số tiền cho vay. Lãi suất và hạn mức cho vay hiện tại vẫn ở ngưỡng khá cao, vẫn chưa giúp đối tượng này nhiều, người thu nhập thấp khó mà chạm tay vào ước mơ.

Thứ hai, thay vì xây nhà chỉ để bán, nên chia ra 2 loại hình: nhà ở giá rẻ và nhà ở cho thuê chi phí thấp, từ đó chính quyền thành phố có thể giải quyết NƠXH cho đối tượng có thu nhập thấp, đem lại cơ hội cho họ được sống trong căn nhà tươm tất.

Thứ ba, Thành phố cần siết chặt quản lý thị trường trong việc mua bán, chuyển nhượng NƠXH; quy định giá nhà hợp lý; quy trình xét duyệt hồ sơ đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi cần minh bạch, công bằng. Tuyệt đối không để nảy sinh tiêu cực theo kiểu kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra hay người lao động phải mua sang tay với giá cao.

Để không làm nản lòng các nhà đầu tư rất cần cơ chế, chính sách thông thoáng và rõ ràng, đơn giản hóa thủ tục phê duyệt. Từng bước của quy trình phê duyệt cần được thiết lập thời gian cụ thể và các sở, ngành phải thực hiện cho bằng được. Phải bảo đảm đội ngũ chuyên viên tại các sở ngành trực tiếp giải quyết hồ sơ dự án được đào tạo bài bản, trang bị tốt kỹ năng xử lý công việc. Hạn chế kiểm tra, thanh tra không cần thiết trong lúc dự án đang thi công tránh gây tâm lý bất an khiến nhà đầu tư nản.

--------------------------------

Cập nhật ngày 18/8/2023

Tp. HCM là một trong 12 tỉnh thành chịu sự giám sát trực tiếp về thị trường bất động sản, nhà ở xã hội của Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội. Đây là một trong những nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 25, chiều 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho ý kiến về dự thảo về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" trong Kế hoạch giám sát và Đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội.

Theo đó, Đoàn giám sát dự kiến tổ chức giám sát trực tiếp tại 8 Bộ, ngành, cơ quan: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước. Về phạm vi giám sát, Đoàn sẽ giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trên phạm vi cả nước từ 1/7/2015 đến hết 31/12/2023.

Cơ quan thường trực đoàn giám sát được yêu cầu nghiên cứu chọn lọc những vấn đề lớn, trọng tâm, trọng điểm, tiếp cận vấn đề từ mục tiêu giám sát, mối liên hệ giữa thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội, nhất là các khó khăn, vướng mắc, bất cập của thị trường bất động sản hiện nay mà nhân dân quan tâm.

-----------------------------

Cập nhật ngày 23/8/2023

Về việc mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết: Theo Điều 49, Luật Nhà ở hiện hành quy định 10 nhóm đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội gồm: 

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn; Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định; Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập; Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Tuy nhiên, hiện nay trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã được Chính phủ trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp 5, và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6, tại Điều 73 thì ngoài những đối tượng quy định ở Luật Nhà ở năm 2014, đã bổ sung thêm 1 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là: doanh nghiệp, hợp tác xã trong khu công nghiệp thuê nhà lưu trú công nhân.

Về điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân: Bộ đề xuất, trường hợp công nhân, người lao động thuê nhà lưu trú công nhân, chỉ cần có hợp đồng lao động và xác nhận đang làm việc của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hoặc doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp. Trường hợp thuê nhà ở xã hội, thì chỉ cần đáp ứng là đối tượng theo quy định; Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ quy định đáp ứng 2 điều kiện là có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở và bỏ điều kiện xác nhận cư trú.

Còn về vay vốn, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi tiếp tục kế thừa quy định của Luật Nhà ở năm 2014 theo hướng các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (có hợp đồng mua - bán nhà ở xã hội với chủ đầu tư), thì thuộc nhóm đối tượng được vay vốn ưu đãi. Điều kiện được vay phải đáp ứng quy định pháp luật về tín dụng.

-----------------------

Cập nhật ngày 31/8/2023

UBND TP.HCM vừa có loạt chỉ đạo gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu về loại hình nhà ở này trên địa bàn do sau hơn 01 năm động thổ, triển khai, hầu hết các dự án đang chững lại. 

TP.HCM đang triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (hiệu lực từ 01/8/2023). Vận dụng các cơ chế, chính sách mới từ Nghị quyết 98, các khó khăn, vướng mắc trước đó được thành phố nỗ lực tháo gỡ, trong đó có các dự án nhà ở xã hội.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng chủ trì việc nghiên cứu xử lý, tháo gỡ đối với nhóm dự án nhà ở xã hội đã có pháp lý rõ ràng, đầy đủ để nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện.

Đối với nhóm dự án có pháp lý phức tạp, vướng mắc cần nghiên cứu kỹ, tham mưu đề xuất giải pháp xử lý đảm bảo chặt chẽ về trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật.

Bài viết được trích dẫn nguyên văn từ nguồn tham khảo (nếu có). Vui lòng Liên hệ với chúng tôi để báo cáo sai sót.
Từ khóa:

ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - BẤT ĐỘNG SẢN - MUA BÁN NHÀ ĐẤT
Copyright © 2013 nhaban.vn | Email: info@nhaban.vn | ĐT: (028)71068910
Số đăng ký nhãn hiệu: 236786, 248513

Công ty cổ phần tập đoàn MGROUP

Tầng 19 khu A, Indochina Park Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: ông Mai Nam Chương

Quý vị đang theo dõi bài viết về dự án


Liên hệ với đại lý tư vấn dự án để được cập nhật thông tin mới nhất